[สับแหลก] ความรู้สึกหลังเล่น Doraemon Nobita no Bokujou Monogatari เกมปลูกผัก ที่หลายๆคนอาจจะรอเล่นกันอยู่

ทุกครั้งที่มีประกาศ Nintendo Direct เรามักจะลุ้นเสมอว่า Rune Factory ภาคใหม่ มาทีเถอะ!!! อยากเล่นเหลือเกิน ในครั้งนั้นเราก็นั่งลุ้นว่าต้องมาแล้วล่ะ! แต่พอเริ่มงานมา ก็ได้เห็นกับ Bandai Namco ประกาศซีรี่ย์ Bokujou Monogatari (Harvest Moon) โดยมีสตอรี่ของเรื่อง โดราเอมอน ออกมา ตอนนั้นบอกเลยว่า เอ๋อ…ว๊อทเดอะฟุค

Nintendo Direct (NINDAI) เป็นการถ่ายทอดสดประกาศเกมใหม่ของนินเทนโด โดยจะมีเพียงไม่กี่นาที แล้วก็จบลงเลย
Rune Factory เป็นเกมแนวปลูกผักแฟนตาซี ใช้ชีวิต จีบสาว ลงดันเจี้ยน หาของมาอัพเกรดชุด และอาวุธ เพื่อลงดันเจี้ยนที่ยากต่อๆไป ซึ่งสนุกกว่า Harvest moon

ตอนที่ประกาศ Doraemon Nobita Bokujou Monogatari ออกมา ก็อึ้งๆ แต่พอท้ายงานประกาศ Runefactory 5 ออกมา บอกเลยว่าเราดีใจจนกลั้นเสียงแหกปากแทบไม่อยู่

แต่ก็นะ Rune Factory 5 นั้นจะมาในปี 2020 แต่ก็เอา Rune Factory 4 มา Remaster ขายบน Nintendo Switch ก่อนในปีนี้
แต่เรื่องนั้นช่างมัน ครั้งนี้จะมาคุยเรื่อง Doraemon Nobita no Bokujou Monogatari กัน โดยเราจะย่อเหลือเพียง doraboku เพื่อให้พิมพ์ง่ายๆ

ตัวเกม doraboku นั้นมีประกาศให้เล่นเดโมออกมา เราก็เลยลองโหลดมาเล่นดูแล้วพบว่าเกมมันสนุกกว่าที่คิด
คือมันก็สไตล์ฮาร์เวสมูนเดิมๆเลย แต่สิ่งที่มันขาดหายไปนั้นก็คือ ไม่มีจีบสาว และแต่งงาน !!
เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะมันคือเนื้อเรื่องอนิเม โดราเอมอน ยังไงล่ะ โนบิตะ มันมีเจ้าสาวอยู่แล้วจึงไม่สามารถแต่งงานกับใครได้

การเขียนครั้งนี้ ผมจะเขียนโดยการสับแหลก สิ่งที่ผมไม่ค่อยพอใจกับเกมมันนะครับ อาจจะทำให้หลายๆคนไม่อยากซื้อเล่นเลยก็ได้ 55

เนื้อเรื่องหลัก

โนบิตะ ที่ปิดเทอมฤดูร้อนอยู่ จะต้องทำงานวิจัยอิสระ (เป็นการบ้านของเด็กนักเรียนญี่ปุ่นช่วงปิดเทอม ที่จะต้องคิดหัวข้อและปฏิบัติเอง) หลังจากนั่งคิดว่าจะทำอะไรอยู่ในบ้าน คิดอะไรไม่ออกก็ของีบหลับแปปนึง แล้วแม่ก็เข้ามาเห็นก็ว่าโนบิตะไม่ยอมทำการบ้าน โนบิตะโมโห เวลานั่งคิดงานไม่เคยเข้ามาดู พอหลับก็เข้ามา (เหมือนที่บ้านเราเล้ยย)

โนบิตะจึงโมโห เดินออกจากบ้านไป แล้วก็ไปเจอกับเมล็ดพืช(อันบะเร่อ)

โนบิตะจึงตัดสินใจปลูกต้นไม้ต้นนี้ในช่วงปิดเทอม

โดยปลูกร่วมกับ โดราเอมอน ชิซูกะ ไจแอ๊นท์ และซึเนโอะ โดราเอมอน ใช้ของวิเศษเปลี่ยนชุดทุกคนให้ดูเหมือนชาวสวน ในช่วงที่ปลูกต้นไม้ (ทำไปเพื่ออะไรก็ไม่รู้)

หลังจากเอาต้นไม้มาปลูก จู่ๆต้นไม้ก็โตขึ้นแบบกระทันหันใหญ่มากๆ จากนั้นเกิดฝนตกหนัก ทุกคนเลยไปหลบฝนใต้ต้นไม้ จากนั้นต้นไม้ก็มีแสงแล้วก็ลอยขึ้นฟ้าทั้งราก แล้วก็ดูดทุกคนที่อยู่ตรงต้นไม้ไปในช่องว่างแห่งกาลเวลา (เหมือนกับตอนที่โดราเอมอนใช้ไทม์แมชชีน)

โดราเอมอน ลนลานมาก พยายามหยิบของวิเศษออกมาจากกระเป๋า แล้วโยนๆ โดยไม่ทันคิดว่าตัวเองอยู่ในช่องว่างแห่งกาลเวลา ทำให้ของวิเศษทั้งหมด หล่นหายไปหมดเลย

โดราเอมอน ซึ่งตื่นขึ้นมาคนแรกสุด พบว่าอยู่ในสถานที่ ที่ไม่คุ้นเคย และเห็นลิงกำลังเล่นของวิเศษ แล้ววิ่งหนีไปพร้อมกับหยิบของวิเศษไปด้วย โดราเอมอน ไม่สามารถเอาของวิเศษกลับมาได้เลย

พวกโนบิตะ ตื่นขึ้นมา และตื่นตระหนก เมื่อพบกับสถานที่ ที่ไม่รู้จัก และโดราเอมอน ที่ไม่มีของวิเศษ จังหวะนี้ทำให้รู้สึกสงสารโดราเอมอนมากๆ
เพราะทุกคนยกเว้นชิซึกะ เห็นโดราเอมอน เป็นแค่ตัวที่ไม่มีประโยชน์ เมื่อไม่มีของวิเศษ

ทุกคนตัดสินใจเดินออกจากสถานที่นี้ ไปดูโดยรอบก่อนดีกว่า ก็เดินออกมาเจอหมู่บ้านๆเล็กๆ ที่ชื่อว่า Season Town พบกับเด็กชายที่ชื่อว่าลันช์ โดยลันช์พาไปพักที่บ้านก่อน

แล้วก็ทราบว่าหมู่บ้านนี้ เด็กๆทุกคน ทุกๆบ้าน จะต้องทำงาน โดยทุกคนไม่บ่นอะไรทั้งนั้น ในช่วงเวลาที่ยังหาทางกลับบ้านไม่ได้ พวกโดราเอมอน ตัดสินใจออกไปของานในหมู่บ้านทำ โดยจะต้องไปเดินแนะนำตัวตามบ้านต่างๆ ที่ลันช์เอามาเล่าให้ทุกคนฟังหมดแล้ว (ขี้เม้าไวมาก) ทำให้ทุกคนมีงานทำ ซึเนโอะ ทำร้านอาหาร ชิซึกะ ทำงานโรงพยาบาล ไจแอ๊นท์ ทำงานร้านช่างไม้ โดราเอมอนทำงานกับผู้ใหญ่บ้าน ส่วนโนบิตะ ไม่สามารถหางานจากไหนได้เลย กลับมาตายรังที่บ้านลันช์ ตัวลันช์ก็เลย ให้ฟาร์มขนาดใหญ่ ของบ้านตัวเอง ที่ทิ้งร้างไว้ เพราะยายของลันช์ แก่แล้ว ไม่มีแรงทำ

โนบิตะ ก็เลยได้มาเป็นชาวสวนอย่างเต็มตัว แล้วชีวิตชาวสวนก็เริ่มขึ้น…

โดยรวมตัวเกม

ตัวเกมหลักๆจะมีแค่ ปลูกผัก เอาของมาขาย อัพเกรดบ้าน อัพเกรด เครื่องครัว ส่งของให้ชาวบ้าน ตัดไม้ ขุดแร่ ตกปลา ตามสไตล์เกมฮาร์เวสมูน ซึ่งมันธรรมดาๆ ส่วนตัวคิดว่ามันธรรมดาเกินไป ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย จะมีแปลกใหม่ก็แค่ ร้านไม้ จะสามารถสร้างอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งในบ้านได้ แต่จะต้องใช้ไม้จำนวนมากถึงจะสร้างได้

จะสร้างของแต่ละอย่างและใช้ไม้เยอะ

และจุดเด่นที่เอามาเลยคือ ระบบงีบ ความสามารถพิเศษของโนบิตะ ที่สามารถนอนหลับได้ไวมากๆ เอามาใช้ในการฟื้นฟู Stamina ที่เสียไป แลกกับเวลาในเกม
เราสามารถงีบที่ไหนก็ได้ ที่ไม่ใช่บ้านคนอื่น พื้นถนน ก็ได้ เตียงนอนที่บ้านก็ได้ โดยพื้นถนนจะรีเจน Stamina ชั่วโมงละ 10 ส่วนเตียงนอนจะ 15

หลับคาที่ทำงาน

จุดน่ารำคาญ (ความเห็นส่วนตัว)

เกมไม่มี Shortcut เวลาเราจะทำสวน เราจะต้องพก กระบวยรดน้ำ ที่พรวนดิน แปลงขนวัว อาหารสัตว์ ที่ตัดขน ที่ดูดนม อะไรพวกนี้ใช่มะ? ทีเนี้ยมันไม่มีหน้า shortcut เลือกของใช้แบบไวๆ มันมีแค่กดปุ่ม L และ R เพื่อเลื่อนหาของที่ต้องการ ทีละชิ้นๆ คือแล้วเวลาอัพเกรดกระเป๋าขั้นสุดท้ายแล้ว กว่าจะหาของเจอ โคตตตรรรรรเสียเวลาเลย กดหาอยู่นั่นล่ะ ไม่เจอ จะเปิดกระเป่ามาแล้วเลือกใช้ไอเทมนั้นเลยก็ไม่ได้ ต้องเลื่อนหาจาก L R เท่านั้น

เลือกหาของ วุ่นวายมาก

เวลาการทำการของร้าน ร้านค้าต่างๆในเมือง การเปิดปิดนั้นต่างกัน บางคนปิดวันพุธ บางร้านปิดวันอาทิตย์ วันจันทร์ บางร้านก็เปิด 10 โมง ถึงเที่ยง แล้วหยุดพัก เปิดอีกที บ่ายสองถึงบ่ายห้า ทำให้การบริหารเวลานั้นยุ่งยากน่ารำคาญเล็กน้อย มีครั้งนึงเราจะซื้อของก่อนหมดฤดู ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ได้เงินมาพอดี จะตุนผักประจำฤดูสำหรับทำอาหารไว้ใช้ในฤดูถัดไป ปรากฏว่าร้านปิด… ซึ่งทำเอาเซ็งมากๆ

การเก็บของป่า ในป่านั้นจะรันดอมของป่า ตามฤดู โดยแต่ละผลผลิตนั้นก็จะมีต้นไม้ของตัวเอง fix อยู่ ทีนี้ของจะถูก spawn มาโดยใช้เวลา 4 วัน ถึงจะมีให้เก็บใหม่ บางทีต้องการใช้ ก็ไม่สามารถใช้ได้ ต้องรออย่างเดียว

สับไปสิ สับกันเบื่อเลย

การตัดไม้ ในเกมต้องใช้ไม้ เป็นจำนวนมากๆ มากจริงๆ จึงจำเป็นจะต้องออกไปตัดไม้ แล้วทีนี้ ต้นไม้ก็จะมีทั้งหมด 3 แบบ คือ ไม้อ่อน ไม้ปกติ และไม้แข็ง ซึ่งใช้ Stamina เยอะมากกกกกกกก กว่าจะตัดไม้ได้ แล้วพอตัดที ต้องรอ 4 วันถึงจะตัดไม้ได้อีกทีไม่สามารถตัดได้เรื่อยๆ ทีนี้การจะตัดไม้ ก็จำเป็นจะต้องเอาแร่มาอัพเกรด ฉะนั้นต้องไปขุดแร่

โรงงานนรก โนบิตะ ผู้ขยัน ขุดได้ตั้งแต่เช้ายันตีห้า แล้วนอนตื่นมาหกโมงเช้า ทำงานต่อได้

เข้าเหมืองขุดแร่ ในภาคนี้จะมีเหมืองทั้งหมด 9 ชั้น โดยชั้นที่ 10 จะเป็นชั้นบาดาลสำหรับตกปลา และสุ่มได้แร่ต่างๆในเหมืองแห่งนี้
ความน่ารำคาญมากๆในการขุดแร่ก็คือ ในเหมืองแร่นั้นจะมีพื้นทั้ง 4 แบบ คือ พื้นปกติ พื้นแข็ง พื้นแข๊งแข็ง และ พื้นจะแข็งอะไรขนาดนั้น!!

แต่การจะขุดพื้นขั้นต่อๆไปนั้นก็จะต้องอัพเกรด pickaxe โดยมีขั้นดังนี้ หิน > ทองแดง > เงิน > ทอง > rakuraku
สิ่งที่ผมไม่ค่อยโอเคกับมันมากๆคือ สมมติว่าเราอัพเกรดไปถึงขั้นเงินแล้ว ก็แปลว่าสามารถขุดพื้นแข๊งแข็ง ได้แล้ว
แต่การขุดได้แล้วนั้นไม่ได้หมายความว่า ขุดทีเดียวแตก แต่เราจะต้องทุบทั้งหมด 3 ครั้ง กว่าพื้นนั้นจะแตก หมายความสามารถต้องเสีย Stamina 3 อยู่ดี
ซึ่งมันน่ารำคาญมากกกก แล้วการอัพเกรดนั้นไม่ได้ง่ายๆเลย ใช้แร่เยอะมากๆ ไม่ได้แค่ชิ้นสองชิ้น แล้วการขุดนั้นหากไม่มีอาหาร จะขุดได้น้อยมากๆ ขุดแปปๆสลบ เสียเวลาวันนึงไปฟรีๆ

ต้องอดทนอดกลั้นไปกว่าจะถึงระดับ Rakuraku ซึ่งเป็นระดับที่สามารถอัพเกรดได้ เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงของปีแรก แต่ของที่ใช้ก็อำมหิตมาก ต้องใช้แร่ที่อยู่ในชั้น 7 8 9 ซึ่งใช้อย่างนึงตั้ง 15 ชิ้น แบบเนี้ย ยากมากๆ แต่ว่าพอได้มาล่ะก็ จะทำให้ การขุดพื้นทุกจุด เพียง 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ง่ายมากๆ แต่กว่าจะไปถึงนั้นยากลำบากเหลือเกิน

การปลูกผัก ทำฟาร์มวัว ไก่ ตรงนี้ก็มองว่า ผลผลิตที่ได้มานั้นทำเงินได้เงินน้อยมาก ไม่คุ้มกับที่ทำเลยเสียเวลาตั้งหลายวัน ได้เงินเล็กน้อย แถมของที่เราปลูกได้นั้น สามารถซื้อในร้านอาหารได้ด้วย แล้วจะปลูกไปทำไมล่ะเนี่ย

ค่าอาหาร 30 ไข่ไก่ขายได้ฟองละ 30 (หลังอัพเดทได้ 50)

ไปซื้อวัวตัวละ 12000 เอามาสูบนมได้ขวดนึงต่อวัน ขวดนึงขายได้ 50 (หลังอัพเดทได้ 100)… ไก่ตัวละ 4000 ไข่ไก่ขายได้ 30(หลังอัพเดทได้ 50) ต่อวัน คืออะไรเนี่ย….

กลายเป็นว่า เริ่มเกมมา เอาเงินไปซื้อต้นข้าว มาปลูก 15 วันงอก พอขยายบ้านครั้งแรกได้ เราจะสามารถซื้อเครื่องครัวมาใส่ในบ้านได้ จากนั้นเอาข้าว 1 ต้น มาบดเป็นแป้งจะได้แป้ง 10 ถุง เอาแป้งมาทำขนมปัง 1 ถุง ขายได้ก้อนละ 170 ข้าว 1 ต้น ทำขนมปังขายได้ 1700 พอขาย (หากทำบ่อยๆจะดาวขึ้น พอดาวเยอะขึ้นจะขายได้ก้อนละ 281) พอเริ่มมีเงินแล้วก็เอามาซื้อเนย จากร้านอาหาร แล้วเอาไปทำเป็นคุกกี้ ถ้าทำจริงๆจังๆ แบบปลูกข้าวเยอะมากๆ เอามาทำคุกกี้ วันนี้สามารถหาเงินได้ถึง 3แสน เป็นอย่างต่ำเลยทีเดียว

แต่การจะมาถึงได้ขนาดนี้ จะต้องอัพเกรดบ้าน จะอัพเกรดบ้านก็ต้องตัดไม้ จะตัดไม้เยอะๆก็ต้องขุดแร่ จะขุดแร่ดีๆก็ต้องอัพเกรด pickaxe จะอัพเกรด pickaxe ได้ไวๆ ก็ต้องซื้ออาหารมากิน คือกว่าจะไปถึงจุดหมาย มันยากเกินไป ยากลำบากเกินไป ช่วงแรกๆบอกเลยว่าทรมาณมากๆ ทำอะไรก็ห่วง Stamina ตื่นเช้ามา Stamina 100 รดน้ำในสวน Stamina หมด ภายใน 1 ชั่วโมงในเกม ไปงีบ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ Stamina เต็ม ตื่นมา ไปขุดแร่ 1 ชั่วโมง Stamina หมด คือน่าเบื่อมากกกกก

การเดินสตอรี่ การจะให้มีเนื้อเรื่องต่อนั้นเราจะต้องทำค่าความสนิทกับชาวเมืองต่างๆ โดยแต่ละคนก็จะมีครอบครัวของตัวเอง แล้วสตอรี่ จะอยู่กับตามครอบครัวต่างๆ เช่น พ่อ แม่ ลูก เราจะต้องทำค่าความสนิทของครอบครัวนี้ให้ได้ 3 ครบทุกคน ถึงจะมี Event ต่อ แล้ว Event นั้นไม่ใช่ว่าพอครบแล้วจะเกิดขึ้นเลย มีการรันดอมอีก !! บางทีวิ่งไปหาอยู่ 1 สัปดาห์ กว่าจะเริ่ม Event ให้ คือมันแย่เกินไป เสียเวลาเกินไป แล้วเราต้องทำอย่างนี้กับทุกครอบครัว เพราะว่าพวกคนในหมู่บ้าน จะไปเก็บของวิเศษมาได้ แล้วเอามาใช้ จนโนบิตะเห็นแล้วขอคืน ก็จะได้คืนมาทีละชิ้นๆ ส่วนการจะเล่นสตอรี่ให้จบนั้นจะต้องทำให้ทุกคนในหมู่บ้าน ค่าความสนิทขึ้นระดับ 6-8 !! โคตรยากกก!! เราเล่นมา 50 ชั่วโมงแล้ว เพิ่งจะ 4-5 ดาวเอง แล้วบางคนนะ ของที่ชอบ มันเป็นอาหารทำยากมากๆ วัตถุดิบ อยู่อีกฤดูนึงอะไรแบบเนี้ย ยุ่งยากเกินไป

สรุป

ตัวเกมนั้น ไม่ได้ทำเกมมาให้เล่นได้อย่างชิลๆเลยแม้แต่น้อย ตอนเล่นนั้นมีแต่ความน่ารำคาญล้วนๆ และทุกอย่างในเกม ต้องพึ่งก้อนแร่ เยอะมากเกินไป การจะทำอะไรก็ต้องมีแร่อย่างเดียว จนกลายเป็น Meme ในทวิตเตอร์ญี่ปุ่น เยอะมากๆ ว่านี่มันไม่ใช่ Story of Season แต่มันเป็น Story of Mining ต่างหาก !!

ล่าสุดทาง Bandai Namco ก็ออกมาขอโทษและอัพเดทแก้ไขราคาแล้ว แต่สุดท้ายก็แค่แก้ราคาแบบส่งเดช แถมมาปรับการฟื้นฟู Stamina ของอาหาร ที่ผู้เล่นมาก่อนเขาทำเก็บไว้จำนวนมากแล้ว ให้ฟื้นฟูได้น้อยลงอีก ไม่ได้ทำให้ผู้เล่นรู้สึกดีแต่อย่างใดเลย ส่วนทางเราที่เล่นมา 53 ชั่วโมง ก็ขอวางมือ ไม่อยากเล่นแล้ว… ใครรอเล่นเวอร์ชั่นอังกฤษ ที่จะลง Steam เร็วๆนี้ ก็ขอให้โชคดีนะครับ ^^; นี่เป็นแค่ความรู้สึกส่วนตัวหลังจากเล่นล่ะนะ ไม่ต้องเชื่อตามก็ได้ ต้องไปลองโดนเองกับตัว 555

Playtime 53 ชั่วโมง 28 นาที

ยังไง Rune Factory ก็ดีที่สุดสำหรับเราอยู่ดีล่ะนะ เกมแนวทำฟาร์ม

Comments

  1. Ongsama Unkananuwat says:

    อ่า ผ่านเลยสินะแบบนี้ แค่อ่านยังเหนื่อย

  2. Lubrioz says:

    รอสัก 3 patch ค่อยเล่นดีกว่า

Copied title and URL