รีวิวเบาๆ Duel Princess เจ้าหญิง 10 ประเทศต่อสู้กันเพื่อปราบมหาจอมมาร

คงจะเห็นข่าวกันบ้าง เกี่ยวกับการแบนเกมนี้ทั้งบน PC และบน Nintendo Switch บ้างก็บอกว่าเพราะติดเรทเกินไป แต่จริงๆแล้วทางต้นทางยังไม่กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้หยุดการขายเกมนี้เลย จึงไม่ขอคิดอะไรนักจะดีกว่า

ส่วนตัวแล้วเราสนใจเกมนี้มาตั้งแต่สมัยประกาศเปิดตัวเกมแล้วล่ะ เห็นฉากลงทัณฑ์แล้วมีความรู้สึกว่า นี่ล่ะ อยากเล่น ต้องเล่นให้ได้เลย

ไหนๆเราก็เล่นเกมนี้จบ 100% ละ ใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 15-17 ชั่วโมง แบบนั่งอ่านเนื้อเรื่องเพลินๆเลยนะ ไม่ได้กดข้ามอะไร จึงขอมารีวิวทิ้งไว้ซะหน่อย

เนื้อเรื่อง

ในช่วงแรกสุดจะกล่าวถึงโลกที่สงบสุขมาตลอดจนกระทั่ง มาโอ(จอมมาร) 3 ตน ครอบครองและแบ่งแยกแผ่นดินออกไป 3 ส่วน ผู้คนที่ถูกแย่งความสงบสุขไป ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างกังวลมาหลายร้อยปี จนกระทั่งมีองค์หญิง 2 คน จากทวีปนึงร่วมมือกันปราบจอมมารตนนึงได้สำเร็จ และในอีกสองทวีปองค์หญิงอีก 8 คน ก็ลุกขึ้นสู้ จนกระทั่งปราบจอมมารทั้งหมดได้สำเร็จ

โลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้งนึง แต่ในขณะนั้น ไดมาโอ (มหาจอมมาร) ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมา จู่ๆ องค์หญิงผู้กล้าทั้ง 10 คน ก็มีตราสัญลักษณ์โผล่ขึ้นมาบนร่างกาย และเหล่าองค์หญิงก็ได้รู้ว่าเมื่อใดที่ตราสัญลักษณ์นี้ถูกรวมเป็นหนึ่งเดียว ก็จะสามารถผนึกมหาจอมมารได้ องค์หญิงทั้ง 10 ประเทศจึงประชุมกัน

แต่การหารือนั้นไม่ได้เป็นไปได้ด้วยดี เพราะต่างประเทศก็ต่างมีความคิดที่ต่างกัน หลายๆคนอยากจะเป็นผู้ปราบจอมมารเอง ไม่อยากให้ตราสัญลักษณ์กับใครไป ทำให้ไม่สามารถรวบรวมตราสัญลักษณ์เป็นหนึ่งเดียวได้ จู่ๆองค์หญิงคนนึงก็พูดขึ้นมาว่าถ้าอย่างนั้น เรามาต่อสู้กัน เพื่อแย่งชิงตราสัญลักษณ์กันดีกว่า ผู้ที่ชนะก็จะได้สิทธิ์ในการปราบและผนึกมหาจอมมารไป และองค์หญิงทั้ง 10 ประเทศก็ยอมรับในข้อเสนอนี้

รายชื่อองค์หญิงทั้ง 10 ประเทศ

องค์หญิงฟรีด้า แห่งประเทศฟริเดนสลีท ผู้มีใจรักในการผจญภัย และตามล่าหาสมบัติ นิสัยดี เป็นที่โปรดปรานขององค์หญิงฮิลเด

องค์หญิงเอเรโอนอร่า (ยันเดเระ) แห่งประเทศเอเดลฮัลป์ ผู้ที่มีรอยยิ้มที่สวยงาม หลงไหลองค์หญิงฟรีด้าเป็นพิเศษ ใครมาแตะต้องตัวองค์หญิงฟรีด้า ต้องตายสถานเดียว

องค์หญิงฮิลเด (ซาดิส) แห่งประเทศทะเลทรายฮิลชลิงกุส ชื่นชอบอัญมณีมากเพราะประเทศทะเลทรายไม่มีสิ่งนี้ ผู้ที่รักการทรมาณ และถูกทรมาณ ชอบฟริด้ามากๆ

องค์หญิงอีลิส (มาโชคิส) แห่งประเทศอินเซลบลูเซล ประเทศแห่งเครื่องจักรที่ไร้ซึ่งวิชาเวทย์มนต์ เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับองค์หญิงฮิลเด

องค์หญิงโดโรเธีย (จูนิเบียว) แห่งประเทศดีวีน ที่มีสภาพประเทศน่าพิศวง ที่ชอบพูดจาอะไรก็ไม่รู้ แต่มีความมั่นใจในคำพูดของตัวเองอยู่เสมอ มีองค์หญิงเกรส เป็นทาสหมายเลข 1 (เพื่อน)

องค์หญิงเกรส แห่งประเทศแกรนด์พันท์ ขี้อาย อยากมีองค์หญิงประเทศอื่นเป็นเพื่อนมาก เป็นทาสหมายเลข 1(เพื่อน) ของโดโรเธีย

องค์หญิงอาเรีย แห่งประเทศลาล่า องค์หญิงเซน่า แห่งประเทศซันจ์ซาร์ด สองประเทศที่เริ่มต่อต้านจอมมารก่อนประเทศอื่นๆ โดยองค์หญิงอาเรียที่ชอบดื่มชาและกินขนมมากๆ ต้องคอยให้องค์หญิงเซน่าที่ถนัดด้านวิชาต่อสู้ คอยเบรคการกินอยู่เสมอ

องค์หญิงคาลร่า แห่งประเทศโคลีน ผู้ที่มีความคิดหลักแหลม เจ้ากี้เจ้ากัน ชอบเทศคนอื่น จนองค์หญิงโดโรเธียเกลียด และเรียกว่าจอมปิศาจ

องค์หญิงบาบาร่า แห่งประเทศบลูฟอร์เร่ เพื่อนสมัยเด็กกับองค์หญิงคาลร่า สายลุยแหลก ชอบทำก่อนคิด องค์หญิงคาลร่าต้องคอยเตือนอยู่เสมอ

การต่อสู้เพื่อแย่งตราจากองค์หญิงประเทศอื่นๆ

จริงๆก็ดูเหมือนจะรุนแรง ฆ่าฟันเสียเลือดเสียนื้อ แต่จริงๆแล้วองค์หญิงเพียงแค่เดินทางไปประเทศอื่น โดยเดิมทีพวกเขารู้จักกันอยู่แล้ว เพราะเคยร่วมประชุมกันแล้ว เพียงแค่เดินทางไปหา แล้วขอตราสัญลักษณ์กันตรงๆ แต่แน่นอนว่าไม่มีใครให้ จึงเกิดการทะเลาะกัน ด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องซะส่วนใหญ่ จึงเกิดการสู้กัน เหมือนแค่ประลองฝีมือกันเฉยๆ แพ้ก็จะยอมให้ง่ายๆ ไม่มีขัดขืนแต่อย่างใด

ศึกแย่งตราสัญลักษณ์ผนึกมหาจอมมาร ที่ไม่มีมหาจอมมาร…?

เนื้อเรื่องเกมนี้ ต้องบอกว่ามหาจอมมารเป็นตัวปัญหาหลัก แต่ในเกมกลับไม่มีจอมมาร โดยสตอรี่จะเน้นไปที่ การเดินทางขององค์หญิงทั้ง 10 ประเทศ โดย 1 คน จะเดินทางไปเพียงแค่ 3 ประเทศ เพราะว่าทุกประเทศนั้นออกเดินทางไปแย่งตราสัญลักษณ์แล้ว ใน 3 ประเทศที่เจอ ก็เพียงแค่แย่งมาต่ออีกทีเท่านั้นเอง เมื่อองค์หญิงที่เราเล่นอยู่นั้นได้ครบแล้ว สตอรี่จะจบเลย มีเพียงแค่บทพูดง่ายๆว่า หลังจากได้ตรามา ก็ปราบมหาจอมมารและผนึกได้สำเร็จ… ไม่มีหน้าตาจอมมารโผล่มาให้เห็นในเรื่องนี้เลย(เศร้าแทนมหาจอมมาร)

เนื้อเรื่องของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

สตอรี่ที่ขององค์หญิงที่เล่นนั้น ตัวละครนั้นก็จะได้เป็นผู้ผนึกมหาจอมมารในตอนจบ เพราะฉะนั้นให้คิดว่าสตอรี่เป็นแนวๆ ถ้าหากคนนี้เป็นผู้ปราบมหาจอมมาร สตอรี่จะจบลงแบบไหนกัน อยากให้เน้นอ่านบทพูดคุย การเดินทางขององค์หญิงแต่ละคน ว่าเจอกับใคร คุยกันเรื่องอะไร องค์หญิงคนไหนผูกพันกับองค์หญิงประเทศไหน และ สตอรี่พิเศษขององค์หญิงแต่ละคนนั้นพูดถึงอะไร จะสนุกกับมันมากกว่า เป้าหมายที่ไปมหาจอมปราบจอมมารที่ไม่มีตัวตน

วิธีต่อสู้

สตอรี่จะถูกแบ่งออกไปเป็น 3 Chapter 1 ประเทศต่อ 1 Chapter โดยจะให้เรากำหนดว่าเราจะบุกแคมป์ Enemy หรือ ป้อมปราการ Elite ที่ยากกว่า ศัตรูเลเวลสูงขึ้นเมื่อโดนตีปราสาทไป 50%

ตัวอย่าง Action Card นี้คือ
[ สตอรี่ตัวละคร โดยมีทั้งหมด 3 ครั้ง รางวัลคือเลเวลขององค์หญิงอัพ (เพิ่ม HP ปราสาทตัวเอง) / Elite / Enemy / Camp อัพเลเวลการ์ดได้ 1 ใบ , ค้นหาการ์ดใหม่ 1 ใบ , ลบการ์ดที่ไม่ต้องการออก โดยเลือกได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ] และป้าย Shop ที่ไม่มีในภาพ เป็นที่ๆซื้อขายการ์ด หรือ อัพเกรดเลเวลการ์ดได้ตามจำนวนเงินที่มี

โดยความต่างก็คือแคมป์จะได้เงินรางวัล 350 และ ป้อมปราการจะได้เงิน 750 โดยมีรางวัลบอกว่า ชนะแล้วจะได้การ์ดทหารอะไรมาเป็นรางวัล โดยเลือกได้เพียงแค่ 1 ใบเท่านั้น ซึ่งรางวัลการ์ดตรงนี้จะถูกรันดอมการ์ดที่เราปลดมาแล้วเท่านั้น

เมื่อเข้ามาแล้วก็จะเป็นการต่อสู้โดยให้เราเลือกการ์ดทหารที่เรามีอยู่บนมือ โดยเป้าหมายง่ายๆคือบุกไปตีปราสาทของศัตรูจนแตก เท่ากับชนะ หรือโดนตีแตก เท่ากับแพ้

โดยมีค่า Mana ในการซัมมอนการ์ด จำนวนการใช้ Mana ขึ้นอยู่กับการ์ดนั้นๆ เช่นแท๊งใบนี้ ต้องใช้มานา 4 ในการซัมมอน เราจำเป็นจะต้องรีบคิดว่าจะเลือกตัวอะไรออกมาสู้

Role การ์ดแต่ละใบก็จะมีจุดอ่อน เหมือนเกมมือถือทั่วๆไป

หลังจากปล่อยทหารลงไปซักพัก หลอดสกิลไม้ตายขององค์หญิงก็จะค่อยๆขึ้น เมื่อครบ 100% ก็จะสามารถใช้ท่าไม้ตายได้

ยกตัวอย่าง บาบาร่า จะสามารถเพิ่มพลังโจมตี คริติคอล ของทหารที่ถูกเรียกลงมาแล้วได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง

มีไอค่อนลูกศรขึ้น (ตีแรงขึ้น) ดาว (คริติคอล)

เมื่อแพ้ก็จะเสื้อผ้าขาด สไตล์เกมญี่ปุ่น XD

และเมื่อแพ้ก็จะเข้าสู่พิธีดึงตราสัญลักษณ์

พิธีดึงตราสัญลักษณ์ (โอชิโอกิ)

ในเกมนี้ พิธีดึงตราสัญลักษณ์จะถูกเรียกว่า โอชิโอกิ (การลงโทษ) โดยจะต้องทำให้ผู้ที่ถูกลงโทษนั้นรู้สึกผ่อนคลาย แล้วตราสัญลักษณ์จะถูกแสดงขึ้นมา และถูกส่งต่อให้กับผู้ลงโทษ

ในพิธีนั้น จะให้เราเลือกการ์ดอุปกรณ์ลงโทษ จากนั้นก็ต้องเลือกตำแหน่งใช้ โดยองค์หญิงแต่ละคนก็จะมีอุปกรณ์จุดอ่อนที่ต่างกัน และตำแหน่งจุดอ่อนบนร่างกายต่างกัน หากใช้ของถูก และ ถูกจุดหลอดตื่นเต้นก็จะเต็ม ก็จะได้หัวใจ 1 ดวง หากทำครบ 3 ดวง ตอนจบสตอรี่ตัวละคร หรือเกมโอเว่อร์ ก็จะได้ค่าประสบการณ์มากขึ้น

ของที่มีให้เลือกใช้ในการลงโทษนั้นมีดังนี้

น้ำแข็ง , ขนนก , นวดด้วยมือ , ลูกกลิ้ง , ยานวด , ลูกบอลสั่น , สไลม์

แรกสุดจะมีเพียงแค่ 4 อย่างแรกเท่านั้น และจำนวน Turn เพียงแค่ 5-6 ครั้งเท่านั้น ของและ Turnลงโทษ จะต้อง เก็บค่าประสบการณ์ไปเรื่อยๆหลังจบสตอรี่ ก็จะปลดเองตามเลเวล

ครั้งนี้จะยกตัวอย่างของที่ปลดยากที่สุดคือ สไลม์ ของเหลวเลอะเต็มตัวไปหมดเลย~~

และนี่คือตราสัญลักษณ์ของ องค์หญิงฟรีด้า อยู่ที่ขาอ่อน โดยตราสัญลักษณ์ ทุกตัวละครก็จะอยู่แถวๆบริเวณนั้นล่ะ 😳

ข่าวร้าย : แถวๆอวัยวะเพศไม่สามารถใช้อุปกรณ์ในการลงโทษได้ 😱

การ์ดทหาร

จำนวนการ์ดในเกมนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 50 ใบ หลังจบสตอรี่ขององค์หญิง 1 คน ก็จะปลดการ์ดประจำตัวนั้นให้ 4 ใบ ให้เอาไปสุ่มต่อในสตอรี่ของคนอื่น การ์ดก็จะมี 3 ระดับคือ Common , Mystic และ Legend

ตัวอย่างการ์ด 3 ประเภท

Common Type
ประเภท – โจมตีระยะใกล้
จำนวน Unit – 1 คน ต่อการซัมมอน
พลังป้องกัน – 2782
พลังโจมตี – 240
ประเภทการโจมตี – โจมตีต่อตัวศัตรู
ระยะการตี – 1400
ความเร็วในการโจมตี – ธรรมดา
ความเร็วในการเดิน – ธรรมดา
คำอธิบาย – Unit ทหารธรรมดาๆ

Mystic Type
ประเภท – โจมตีระยะกลาง
จำนวน Unit – 1 คน ต่อการซัมมอน
พลังป้องกัน – 2531
พลังโจมตี – 135
ประเภทการโจมตี – โจมตีเป็นหมู่
ระยะการตี – 2200
ความเร็วในการโจมตี – เร็ว
ความเร็วในการเดิน – เร็ว
คำอธิบาย – ใช้หอกสามง่ามโจมตีศัตรูเป็นหมู่

Legend Type
ประเภท – โจมตีระยะกลาง
จำนวน Unit – 1 คน ต่อการซัมมอน
พลังป้องกัน – 2662
พลังโจมตี – 160
ประเภทการโจมตี – โจมตีต่อตัวศัตรู
ระยะการตี – 2300
ความเร็วในการโจมตี – ธรรมดา
ความเร็วในการเดิน – เร็วมาก
คำอธิบาย – เมื่อโจมตี จะบัฟพลังโจมตีให้เพื่อนรอบข้างไปด้วย

จะเห็นว่าตัวละคร Legend จะมีความสามารถพิเศษหลังจากซัมมอนออกมาด้วย ไม่เหมือนกับพวกการ์ด Common หลังๆมีการ์ดเยอะมา จนเลือกจัดทีมยากอยู่เหมือนกัน เพราะสตอรี่องค์หญิง 1 คนนั้น สามารถจัด Deck ได้สูงสุดเพียงแค่ 20 ใบเท่านั้น

ความรู้สึกหลังเล่นจบแล้ว

จากตอนแรกที่อยากเล่นเกมนี้ เพียงแค่สาเหตุว่า มันมีฉากลวนลามโป๊ๆนิดหน่อย เลยอยากเล่นขำๆเท่านั้นเอง แต่พอเอามาเล่นแล้ว ก็รู้สึกว่า สตอรี่สนุกดีได้เห็นความสัมพันธ์ของแต่ละคนจากเรื่องเล่าขององค์หญิงทุกคน แล้วรู้สึกสนุกกับมันมาก ส่วนพิธีลงโทษนั้นก็เหมือนเป็นแค่ของแถมไปเลย จริงๆฉากลงโทษเราชอบแค่รอบแรกๆของแต่ละคนเท่านั้นล่ะ แต่ก็ไม่ได้มีฉากอะไรที่ทำให้เกิดอารมณ์อะไรเลย คนที่เกิดอารมณ์กับฉากลงโทษในเกมนี้ได้ก็คงจะเด็กประถมแล้วล่ะ 😂 พอเห็นฉากลงโทษทุกคนแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มรู้สึกว่าเป็นฉากที่น่ารำคาญไปเลย เพราะต้องเสียเวลาเลือกของลงโทษ กับโยกไปกดใส่จุดอ่อนอยู่ตลอด ยิ่งหลังๆเลเวลตันละ ได้ Turn ลงโทษตั้ง 20 รอบแหน่ะ นานเกิ้นนนน เอาเป็นว่าเรารู้สึกกับการเล่นจบ 17 ชั่วโมง ได้อ่านสตอรี่ทุกคนแบบนี้แล้ว รู้สึกพอใจมากๆเลยล่ะ มันได้อารมณ์เดียวกับตอนเล่น Senran Kagura เลย เราเล่นทุกภาคนะ(แฟนพันธุ์แท้) รู้จักตัวละครครบหมด ใครเป็นยังไงกะใคร นิสัยยังไง เกมนี้ก็จะเป็นแนวๆเดียวกัน แต่อาจจะไม่ลงลึกขนาดเกมนั้น แต่ก็เกินพอแล้วล่ะ

เมื่อไรที่เกมกลับมาวางขายได้อีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะไม่รู้ไปแก้อะไรบ้าง อาจจะทำให้ฉากลงโทษปกปิดมากกว่าเดิม เราก็อยากให้ลองซื้อมาเล่นกันดูนะ

เราโพส CG ฉากลงโทษเริ่มต้น กับตอนหัวใจดวงสุดท้าย และ CG ฉากจบทุกคนไว้ละกัน เผื่อใครอยากดู หรือ อยากโหลดไปใช้เป็นวอลเปเปอร์คอม CG ฉากจบสวยดี เราชอบมาก

เราชอบเซน่ามากๆ

All CG / จุดอ่อน

บาบาร่า

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างขา
2นวดมือ , ลูกกลิ้ง , บอลสั่นแขน
3นวดมือ , ลูกกลิ้ง , บอลสั่นหน้า

คาลร่า

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหน้าอก
2ขนนก , นวดมือ , สไลม์หน้าท้อง
3ขนนก , นวดมือ , สไลม์ก้น

โดโรเธีย

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหน้าท้อง
2ขนนก , ลูกกลิ้ง , ยานวดหน้าอก
3ขนนก , ลูกกลิ้ง , ยานวดหน้า

เอเรโอนอร่า

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างก้น
2น้ำแข็ง , นวดมือ , ยานวดขา
3น้ำแข็ง , นวดมือ , ยานวดหน้าอก

ฟรีด้า

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างขา
2น้ำแข็ง , ลูกกลิ้ง , ลูกบอลสั่นหน้าอก
3น้ำแข็ง , ลูกกลิ้ง , ลูกบอลสั่นหน้า

เกรส

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหน้าอก
2น้ำแข็ง , ขนนก , สไลม์หน้าอก
3น้ำแข็ง , ขนนก , สไลม์ก้น

ฮิลเด

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหน้าท้อง
2ขนนก , นวดมือ , สไลม์หน้าอก
3ขนนก , นวดมือ , สไลม์ขา

อีลีส

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหลัง
2น้ำแข็ง , ลูกกลิ้ง , ยานวดก้น
3น้ำแข็ง , ลูกกลิ้ง , ยานวดหน้า

อาเรีย

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหน้าท้อง
2ขนนก , ลูกกลิ้ง , สไลม์แขน
3ขนนกหน้าอก

เซน่า

หัวใจอุปกรณ์ตำแหน่ง
1ทุกอย่างหน้าท้อง
2น้ำแข็ง , นวดมือ , บอลสั่นหน้าอก
3น้ำแข็ง , นวดมือ , บอลสั่นก้น

Comments

Copied title and URL