มันกลับมาเขียนบล๊อคอีกแล้ว

สวัสดี ผู้คน หรือ ผี ที่เผลอเข้ามาอ่าน blog แห่งนี้ เราคือ Men9ch อดีตเจ้าของ blog men9ch.com เอง

จริงๆเราเคยกะจะปิดเว็บแล้วด้วยล่ะ ด้วยอารมณ์ที่ dark มากๆในตอนนั้น ตกงาน หารายได้ไม่มี ข้อมูลในเว็บก็เริ่มที่จะเก่าตกยุคแล้ว และเว็บกำลังจะหมดอายุพอดี ก็เลยปิดๆไปละกัน ปล่อยเว็บปิดไปแบบเศร้าๆหลังจากทำมา 7 ปี

ตอนนี้ก็กลับมาทำงานละ พอมีกินอยู่บ้าง และเริ่มมีใจ อยากจะกลับมาเขียนอะไรบ้าง เพื่อคลายเครียด

ครั้งนี้เราไม่ใช้ชื่อ men9ch แล้ว ด้วยเหตุผลง่ายๆนิดเดียวเองนั่นก็คือ…..

ไม่มีใครเคยอ่านชื่อถูกเลย -*-

เราเริ่มใช้ชื่อนี้ตอนปี 2013 เมื่อก่อนใช้ชื่อ r1ce ตอนเป็นผีสิงเว็บบอร์ด ทุกคนอ่าน ไรซ์ ได้หมด สมัยก่อนชอบใส่ชื่อ login แบบง่ายๆ ใช้มือข้างเดียวก็พอ r1ce ก็เลยง่ายมาก ไม่ต้องใช้มือขวาไปกดตัว i พอมาเป็นชื่อใหม่ ตอนนั้นคิดเยอะมาก จะใช้ชื่ออะไร เผอิญมียูทูปเบอร์คนนึง เขาใช้ชื่อ TKCH ก็เลยใช้บ้าง โดยใช้ชื่อ Meng ก็ดูจะเชยๆหน่อย เลยใช้ 9 แทน g กลายเป็น MeN9CH ใช้มา บอกเลยว่าคนที่ไม่รู้ว่าเราชื่อเม้ง จะอ่านว่า เมน-เก้า-ซี-เอช ไม่เคยมีใครเรียกถูกเลย

เมื่อปีก่อน เราตัดสินใจจะมาทำช่องยูทูป เลยอยากหาชื่อที่ทำให้ผู้ติดตามสามารถอ่านออกง่ายๆ คิดไปคิดมา ก็มาลงที่

Zepia เซเปีย

สี่เปีย

สี่หน้ามึง

เล่นตัวอักษรนิดๆจาก Sepia ล่ะ ความหมายมันคลุมโทนไม่ Dark แต่ก็ไม่ Bright จนเกินไป น่าจะกำลังดีสำหรับเรา

แต่คนรู้จักเราก็เรียกเราไอ้เม้งเหมือนเดิมอยู่ดี… ช่วยไม่ได้ล่ะนะ มันเป็นเรื่องของความชินไปละ จะไปสั่งให้เขาเปลี่ยนก็คงจะไม่ได้ 55

ครั้งนี้กลับมาเขียน Blog อีกครั้ง อยากจะเป็นธีมเว็บนิดหน่อย อยากจะเอาพื้นที่มาเขียนความรู้สึกของตัวเองลงไปบ้าง จากเดิมมีแต่ความรู้ที่ไปเจอมา จนมันกลายเป็นเว็บค่อนข้างจะ เฉพาะกลุ่มเรื่องการถ่ายทอดสด และเทคนิค ส่วนนั้นเกินไปหน่อย ขอแบบผสมๆ หลายๆอย่าง เหมือนสมัยเขียน blog แรกๆดีกว่า ตอนนั้นทำอาหาร ซื้อไอติมกิน ไปกินร้านอะไรมาก็เขียนหมด สมัยนั้นเขียน Blog สนุกมากๆเลย เขียนแบบใครจะอ่านก็ได้ ไม่อ่านก็ได้

ครั้งนี้ก็เลยมาเป็นชื่อ Zepialand.webgu.net

เอ๊ะ webgu คืออะไรน่ะเหรอ จริงๆ webgu.net มันคือเว็บที่เราเคยจดเล่นๆสมัย สิบกว่าปีก่อน ตอนนั้นนึกชื่อเว็บตัวเองไม่ออก ก็เลยใช้ เว็บกู เนี่ยแหละ! ง่ายดี แต่จริงๆเว็บนี้หมดอายุทิ้งไปนานมากๆแล้วเป็นสิบปีละ จู่ๆเพื่อนเรา ก็เอา webgu มาให้เราใช้เขียน blog อีกครั้ง เพิ่งรู้ว่า เพื่อนไปต่ออายุเอาไว้ใช้ จนบัดเดี๋ยวนี้ ก็ดีนะ คิดถึงสมัยนั้นดี

UPDATE 2021 – ตอนนี้ย้ายมาใช้ zepiajito.com แทนแล้ว เพราะว่าใช้ subdomain ของเว็บคนอื่นแล้วมันมีปัญหาเรื่องการเชื่อมข้อมูล google เลยย้ายเว็บมาเป็นของตัวเองเหมือนเดิมเรียบร้อยละ zepiajito มาจากชื่อ zepia และ ajito (ฐานลับ) เป็น ฐานลับเซเปีย สำหรับคนที่กดลิ้ง zepialand.webgu อันเก่า ก็จะถูกเด้งมาเว็บใหม่โดยอัตโนมัติเลย

เอาล่ะ จากนี้ก็อย่างที่บอกไปล่ะ ขอเขียนอะไรเล่นๆ เจอความรู้อะไรมาแชร์ ก็จะเอามาเขียนแชร์เหมือนเดิมล่ะนะ

อ้อ ลืมบอก ทุกวันนี้ก็ยิงสตรีมอยู่เหมือนเดิมนะ อยู่ที่ Twitch ที่เดียวละ จะดูลิ้งจากทางขวาเว็บนี้ หรือจะไปดูตรงๆที่ Twitch เลยก็ได้นะ

ที่ https://twitch.tv/men9ch

อย่าลืมเข้ามาทักทายกันบ้างนะ

แล้วก็ไว้มาอ่านเรื่องใหม่ๆกันนะ ><

Comments

タイトルとURLをコピーしました