หมดยุคการ์ดแคปเจอร์แล้ว! สตรีมโดยใช้คอมเครื่องที่สอง ผ่าน NDI เถอะ!

จริงๆเรื่องนี้อยากเขียนนานแล้วล่ะ แต่ไม่มีคอมมาทดลอง ถ้าเป็นเทคนิคยุคโบราณ (หลายปีก่อน)

หากเราต้องการจะสตรีมโดยใช้คอมเครื่องที่สอง เป็นตัวส่งสตรีมแทน เราจำเป็นจะต้องใช้ Video Capture Card

ข้อเสียคือ มันราคาแพง และต้องใช้คอมสตรีมที่สเปคสูงหน่อย เพื่อไม่ให้ภาพที่ส่งมากระตุกหรือค้าง

Zepia
Zepia

ใช้สเปคสิ้นเปลืองไปหน่อย วิธีนี้

ถามว่าเราจะสตรีมสองเครื่องไปทำไม? เกมเมอร์ส่วนนึง ที่กลัวการสตรีมที่แย่งการทำงานของคอมพิวเตอร์ไปสตรีม ทำให้เกมเกิดกระตุก หรือ Frame Rate ตก เขาจะเลือกส่งภาพไปเครื่องอื่นให้สตรีมให้แทน เป็นการโยนภาระออกจากเครื่องเล่นเกม จะได้เล่นเกมแบบประสิทธิภาพเต็มตามที่ควรจะทำได้

จริงๆคอมยุคหลังๆมานี้สเปคก็สูงเกินพอแล้วล่ะ แทบจะไม่จำเป็นต้องสตรีมด้วยเครื่องที่สองละ หายากที่จะมีเกมที่ทำให้เครื่องกระตุก แต่เกมในอนาคตก็ไม่รู้เหมือนกันล่ะนะ ก็นะอาจจะเป็นจริตของสตรีมเมอร์อย่างนึงล่ะมั้ง ที่อยากให้ดีที่สุด หลายๆคนเลือกที่จะทำแบบนี้ อยากให้ภาพดีที่สุด แต่คุณภาพของไมโครโฟนยังห่วยแตกอยู่เหมือนเดิมเลย XD

แต่ในยุคหลังๆนี้มีเทคโนโลยีนึงมาแล้ว มันคือ NDI (Network Device Interface) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาให้ใช้ฟรีโดยบริษัท Newtek ทำมาเพื่อขายอุปกรณ์สำหรับการสื่อสารในการใช้ร่วมกับเทคโนโลยีนี้

ไม่ต้องอธิบายให้ยุ่งยากอ่านไม่รู้เรื่อง สรุปมันคือการส่งภาพและเสียงผ่านระบบ LAN โดยมีดีเลเพียงเสี้ยววินาที ไม่ได้เยอะ แต่ก็ไม่ได้น้อยขนาดรู้สึกไม่ได้ แต่ไม่ใช่ดีเลที่มีผลต่อการเล่นเกมอยู่ละ (ส่วนตัวคิดว่างั้นนะ)


สิ่งที่เตรียมพร้อมก่อนจะเริ่มทำ

  1. คอมพิวเตอร์สำหรับสตรีม – อันนี้ทางเราทดลองโดยใช้คอมเก่า ที่มีสเปค CPU: AMD FX8350 VGA: Nvidia GTX970 Ram: 12GB ซึ่งเก่ามากๆแล้ว
  2. โหลด NDI มาลงดาวน์โหลดที่นี่ เลือกโหลดตัว For windows นะ แล้วเขาจะให้กรอกชื่อ อีเมล แล้วจะมีส่งลิ้งโหลดมาทางอีเมลล์ (ลงทั้งเครื่องเล่นและเครื่องสตรีม)
  3. สายแลน CAT6E ขึ้นไป – เราต้องส่งภาพที่มีความละเอียดสูงเป็นเวลาต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นสายแลนจำเป็นจะต้องเป็นสายที่วิ่งได้เร็วถึง Gbps ขึ้นไปเพื่อไม่ให้เกิดการส่งข้อมูลที่กระตุก หากเป็นคอมบ้านเก่าๆที่ไม่เคยเปลี่ยนสายแลนเลย น่าจะเป็นสาย CAT5 หรือถ้าอยากเช็คง่ายๆชุ่ยๆก็ ถ้าบ้านใครสปีดเน็ต 1gbps แล้วเวลา test speed เน็ตแล้ว Download ขึ้น 10mb/s ก็แปลว่าสาย Cat6 แน่นอน ถ้าไม่ใช่ก็เปลี่ยนเถอะ ไม่กี่ตังหรอก ไม่แนะนำให้ใช้ระบบ wireless นะ คอมทั้งสองเครื่องควรจะต่อสายแลนทั้งคู่

ลง NDI จะมีให้เลือกลงอะไรบ้างของเรากดลงหมดทุกอย่างเลย (จริงๆไม่จำเป็นหรอก แต่ลงหมด)

เมื่อลงครบทั้งสองเครื่องแล้ว คอมเครื่องที่จะใช้เล่น ทุกครั้งที่จะส่งภาพไปเครื่องที่สอง จะต้องเปิด NDI Screen Capture

ถ้าลงแล้วหาไม่เจอก็กด Start ขึ้นมาแล้วหาโฟลเดอร์ NDI 4 Tools จากนั้นกด Screen Capture ขึ้นมา

เมื่อเปิดโปรแกรมแล้ว จะไม่มีเกิดขึ้นอย่าตกใจ โปรแกรมมันรันซ่อนเอาไว้อยู่ ดูที่ขวาล่างของจอ

มี NDI อยู่ตรงนี้ละ ให้คลิกขวาขึ้นมาแล้วตั้งค่าตามดังนี้

Framerate 60p

Audio Source – System Audio

ตั้งค่าเสร็จแล้ว ไปที่เครื่องฝั่งสตรีม เปิดโปรแกรมสตรีมขึ้นมาแล้วเรียกภาพจาก NDI

บน Xsplit

ใน Add Source > Streams > NewTek NDI stream จะเห็นชื่อเครื่องที่เล่นเปิด Screen Capture เอาไว้เลย

เลือกปุ๊บ ภาพก็จะมาละ เมื่อเราขยับเม้าส์ (หรือเปิดอะไรที่ทำให้จอไม่หยุดนิ่ง) ในเครื่องที่แชร์ภาพมา

Zepia
Zepia

อย่าไปสนใจถังป๊อปคอร์นเลย

บน OBS

อยู่ใน + NDI Source เลย

จากนั้นตั้งค่าตามนี้ ถ้าไม่ตั้ง Latency Mode เป็น Low (experimental) ภาพที่ส่งมาจะมีดีเลอย่างเห็นได้ชัดเลย

แค่นี้ภาพก็มาแล้ว

Zepia
Zepia

สั่งป๊อปคอร์นมาเยอะเกิน กินไม่หมดเลย

แนะนำว่าเครื่องสตรีมควรจะกดปิดเสียงในเครื่องสตรีม (Desktop Audio) บน OBSไป ให้มันใช้เสียงแค่ของ NDI Source ก็พอนะ แล้วก็อย่าเปิด 100% ด้วย มีโอกาสเสียงมันแตก(หลอดแดง) ให้ปรับให้เหลือซักประมาณในภาพก็พอ

จู่ๆภาพก็ค้างทำไงดี

ถ้าภาพจากเครื่องหลักค้าง ทำยังไงน่ะเหรอ กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ จอที่เล่นเกิดดับขึ้นมา ภาพจาก Screen Capture ของ NDI อาจจะหยุดการทำงานเลย วิธีแก้ก็เพียงแค่ปิด NDI แล้วเปิดใหม่อีกครั้ง เท่านั้นเอง

ตั้งค่าไมโครโฟนยังไง? ในเมื่อมีคอมสองเครื่องแล้ว

ตรงนี้บอกตรงๆว่าก็เป็นอีกปัญหาสำหรับเราเหมือนกัน เดิมทีอยากจะให้ไมค์โครโฟนอยู่เครื่องเล่น แต่ไมโครโฟนก็ต้องใช้ตอนสตรีมด้วยใช่มะ ก็เลยต้องเอาไปเสียบเครื่องสตรีม แต่เวลาจะคุย discord ก็ต้องเปิดบนเครื่องเล่น เพื่อฟัง และเปิด discord ในเครื่องสตรีมเพื่อพูด เพราะมีไมค์โครโฟนตัวเดียว ฟังดูโคตรวุ่นวายเลยใช่มะ? ถ้าสตรีมไปด้วยเล่นไปด้วยมันยังโอเค แต่ถ้าเวลาที่เราไม่สตรีม อยากจะเล่นเกมหรืออยากคุยกะเพื่อน ต้องเปิดคอมสองเครื่องเลย มันก็ดูไร้สาระไปหน่อยจริงมั้ย เราเลยใช้วิธี ซื้อไมค์ 2 ตัวไปเลย คือไมค์สำหรับคุย discord ในเครื่องเล่น และ ไมค์สำหรับสตรีม

Zepia
Zepia

ไมค์โครโฟน จะใช้อะไรก็ได้ตามสะดวกเลย แต่ถ้าให้แนะนำตอนนี้ เราว่า Razer Seiren mini ราคาแค่พันต้นๆ คุณภาพสู้ไมค์ราคา 6-7 พันได้เลย เพียงแต่มันปรับอะไรได้ไม่มากนัก แต่ก็เหลือเฟือแล้ว (ในภาพตัวซ้ายบน หมื่นสองจ้า อย่าไปเลียนแบบมัน มันบ้า)

เม้าส์คีย์บอร์ด พะรุงพะรัง เต็มโต๊ะไปหมดเลยเนี่ย

ใช่แล้ว…มีคอมสองเครื่อง ก็ต้องมีคีย์บอร์ด และ เม้าส์ อย่างละสองตัว โคตรเกะกะ เราก็ใช้วิธีซื้อ USB Hub Switch มาใช้มันไปเลย

วิธีใช้มันก็แค่ เสียบคีย์บอร์ด และเม้าส์ ที่ช่องในตัวนี้ แล้วสาย usb ด้านหลังก็ เสียบที่เครื่องเล่น และ เครื่องสตรีม อย่างละช่อง ก็ตั้งเส้นที่ 1 เครื่องเล่น เส้นที่ 2 เครื่องสตรีม จะสลับก็แค่กดปุ่ม ก็ใช้เม้าส์คีย์บอร์ดตัวเดียวกันละ โคตรง่ายเลย

Zepia
Zepia

แนะนำให้ใช้อย่างสุดซึ้ง ราคาแค่ 3-400 บาทเอง


สรุป

Zepia
Zepia

การใช้ NDI ถือว่าเป็นการประหยัดงบในการซื้อ Video Card Capture ได้เยอะมาก ร่วมๆ 5-6000 บาทเลย แถมไม่ต้องใช้คอมที่สเปคสูงมากนักด้วย อย่างที่บอกไป ในการใช้งานของเรา สเปคเก่ามาก เกือบๆ 10 ปีแล้ว สเปคนี้ ส่วนตอนสตรีมก็ใช้ NVENC ของการ์ดจอ GTX970 เป็นตัว encode เอา

คุณภาพที่ออกมาก็ดีเลย ปกติเราสตรีมความละเอียดที่ 1080p 60fps 8000kbps ภาพออกมาลื่นไหลดี มีเฟรมไม่นิ่งที่ 60 อยู่บ้าง บางทีก็ลงมาที่ 56-59 ในช่วงที่ภาพขยับไวมากๆ และดีเลก็น้อยมากจนแทบไม่รู้สึกเลย แต่ก็ถือว่าไม่แย่อะไรในคุณภาพของการสตรีม

แต่เราว่าเอาจริงๆ สตรีมบนเครื่องเดียวก็ไม่ค่อยรู้สึกต่างอะไรเลยนะ ไม่รู้คิดไปเองไหม เครื่องหลักเราเป็น i7 8700k การ์ดจอ GTX1080 ram 32 สเปคก็ 3-4 ปีได้แล้ว แต่การใช้ NDI อาจจะมีผลต่อเกมที่สเปคโหดมากๆด้วยละมั้ง เพราะปัจจุบันเราเล่นแค่ Apex Legends เอง ก็เลยไม่ได้ใช้อะไรมาก

หากต้องการใช้วิธีนี้ โปรดระวังหน่อย เพราะว่าเป็นการจับหน้าจอจากเครื่องเล่นไปทั้งหมดเลย ทำให้หากสตรีมอยู่จะ alt+tab มาแชทอะไรกับสาวที่ไหน ชาวบ้านเขาเห็นหมดนะจ๊ะ เพราะงั้น ถ้าจะแชทไปแชทในเครื่องสตรีมดีกว่านะ

เอาน่ะ ใครอยากสตรีมสองเครื่องก็ลองกันดูละกันนะครับ เพียงแต่เราคิดว่า มันเปลืองค่าไฟไปหน่อย หากไม่ใช่สตรีมเมอร์มืออาชีพ ที่สามารถหาเงินจากทางนี้ได้เกินกว่าค่าไฟที่เสียไป ไม่ค่อยแนะนำเลยจริงๆ แต่ถ้ารวยก็ทำไปละกัน 555 ส่วนเราไม่ได้รวยหรอก แค่บ้าอยากทดลองเล่นเฉยๆเอง

Comments

Copied title and URL