Live เกมให้เพื่อนดูบน Discord

ตอนนี้ Discord ก็มีอัพเดทระบบถ่ายทอดสด ให้เราสามารถเปิด Live ให้เพื่อนในห้องดูได้แล้ว

เรามาดูกันดีกว่า ว่ามันดียังไง?

ก่อนอื่นเลย เซิฟเวอร์ที่จะสามารถ Live ได้นั้น ตอนนี้อาจจะยังไม่ได้ทุกเซิฟเวอร์ เพราะทาง Official เขาบอกว่า จะทยอยอัพเดทให้สามารถเปิด Live ได้ทุกเซิฟ แต่น่าจะโฟกัสไปทางเซิฟเวอร์ที่มีการ Boost ก่อนล่ะนะ

ของเราก็รอมานานเหมือนกัน จนตอนนี้ในที่สุดก็สามารถ Live ได้เสียที

มาลอง Live กันเลยดีกว่า

เกมที่จะสามารถเอามา Live ได้นั้น จำเป็นจะต้องเป็นเกมคอมเท่านั้น ส่วนเกมที่เป็นเกม Console ก็สามารถเปิด Live ได้เช่นกัน โดยต้องผ่านโปรแกรมแสดงภาพจาก Capture Card ขึ้นมาบนคอม และต้องห้ามเปิด Fullscreen ด้วย ถึงจะเปิด Live ได้ เหมือนกัน

เมื่อเราเปิดเกมขึ้นมาแล้ว จะสังเกตุเห็นว่าซ้ายล่างของโปรแกรม จะมี Icon ของเกมขึ้นมา พร้อมกับปุ่มเปิด Live

พอกดปุ่ม Live ขึ้นมาจะมีให้เลือกว่าเราจะ Live ใน Voice Channel ไหนดี แล้วก็กด Go Live ได้เลย

เมื่อเปิด Live แล้ว จะเห็นว่ามีหน้าจอของเกมที่เราเล่นอยู่ แสดงขึ้นมาจอเล็กๆ อยู่ขวาบน Discord

ตัว Setting ของ Live นั้น จะมี Quality ให้เลือกตามนี้

หากอยากจะ Live ภาพชัดๆ เฟรมเรทสูงๆ ต้องเป็น Nitro หรือ SV Boost LV 1 เท่านั้น

สำหรับราคา Nitro นั้นจะอยู่ที่ 9.99 usd/เดือน และ 99.99 usd/ปี

Nitro Benefits and Features | Discord
Enhance your Discord experience with Nitro — get custom emojis, animated avatars, larger file uploads, HD screensharing,...

หลังจากเปิด Live แล้ว เราจะอยู่ในห้องที่เรากำหนดว่าจะเปิด Live ในทีแรก เมื่อมองในมุมมองของคนอื่น ก็จะเห็นว่ามีตัวอักษร Live อยู่หลังชื่อ เมื่อกดที่ชื่อ ก็จะมีปุ่ม Join Stream ให้เข้ามาดูได้

เมื่อกดเข้าดู หน้าดู Live ก็จะแสดงขึ้นมาจอใหญ่ๆ

Delay ล่ะเป็นยังไง?

จากที่ทดสอบแล้ว Delay จะค่อนข้างน้อยมาก เพราะระบบของมันจะเป็นคล้ายๆกับ Remote หรือ Screeen Share ภาพก็เลยจะแทบจะเท่ากันเลย

แต่ว่าหากฝั่งคนดูเกิด Frame กระตุกขึ้น ดีเลก็จะออกห่างไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่ค่อยเสถียรซักเท่าไร

ดู Youtube & Twitch พร้อมกันกับเพื่อนผ่าน Live ได้ไหมนะ?

กดที่ปุ่ม Go Live ตามในรูป

จากนั้นเลือกไปที่หน้า Browser ที่เรากำลังดูอะไรซักอย่างอยู่ เช่นในภาพ เรากำลังดู Twitch อยู่

จากนั้นก็กด Go Live ได้เลย

เท่านี้ก็สามารถเปิด Live โดยแสดง Browser ให้เพื่อนๆมาดูด้วยกันได้แล้ว

จุดเด่น จุดด้อย

เราสามารถ Live หาเพื่อน และพูดคุยกับเพื่อนที่ดูได้ผ่าน Voice Channel ได้เลย โดยที่ผู้ชมที่คุยกับเรา เสียงพูดก็จะไม่เข้าไปใน Live ด้วย จะได้ยินแต่เสียงในเกมที่เปิด Live อยู่เท่านั้นเลย ถือว่าดีมาก สำหรับผู้ที่อยากจะเปิดเกมให้เพื่อนดูเฉยๆ และในห้อง Voice Channel นึง สามารถเปิด Live ได้กี่คนก็ได้ อยู่ด้วยกันได้หมด ไม่ได้กำหนดว่า สามารถ Live ได้แค่ 1 Live ต่อห้อง เหมาะสำหรับการเล่น Party Game ทำให้ดูได้หลายมุมมองด้วย

ข้อเสียคือ สามารถรับชมได้แค่ 10 คนสูงสุดต่อ Live ซึ่งก็พอจะเข้าใจ เพราะว่าระบบมันคล้ายๆกับการ Remote Screen Share จึงไม่เหมาะสมสำหรับการให้รับชมได้เยอะๆ ถ้าจะไปทางนั้น ไปเปิด Live บนเว็บจะดีกว่า และฝั่งคนดู ยังกระตุกน่าดู เดี๋ยวดี เดี๋ยวแย่ ทำให้การดูนั้นไม่ค่อยสมูทซักเท่าไร แถมไม่รู้ด้วยว่า Server Region สตรีมอยู่ที่ไหน แต่เดาว่าน่าจะเป็นเซิฟเวอร์เดียวกับที่เซิฟเวอร์นั้นๆตั้งไว้ก็ได้

สรุป

คิดว่า หากอยากจะเปิด Live แค่ให้เพื่อนดูมุมมองของเรา เวลาเล่นเกม ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจดี แต่ถ้าต้องไปจ่าย Nitro เพื่อที่จะมา Live ภาพชัดๆ เฟรมเรทสูงๆ เราคิดว่าไม่ได้จำเป็นเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าหากใครเติม Nitro อยู่แล้ว ก็คิดซะว่านี่เป็นฟีเจอร์ใหม่ ที่ทาง Discord เขาทำมาสำหรับผู้ที่เติม Nitro อยู่แล้วได้มีลูกเล่นเพิ่ม ก็ถือว่าไม่เลวเหมือนกัน

Comments

Copied title and URL