วิธีใช้ Restream.io

หากถามว่า Restream.io ดียังไง?

เราคงตอบได้ว่า มันดีสำหรับคนที่ อยากจะสตรีมไปหลายๆที่พร้อมกัน เพื่อเพิ่มฐานคนดูของตัวเองในหลายๆเว็บ จะเป็นการตอบโจท์ยที่ดีมากอย่างนึง

และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการสตรีมหลายแห่งด้วย เพราะโดยปกติแล้วถ้าเราใช้โปรแกรมยิงสตรีมไปหลายที่พร้อมกันนั้น จำเป็นจะต้องใช้ CPU ที่สูงมากๆ

จะทำให้การสตรีม สไตล์การเล่นเกมนั้น จะไม่ไหวแน่ๆล่ะ ฉะนั้นเราก็ผลักภาระไปให้ Restream.io เขาจัดการให้ไปเลยสิ?

วิธีการใช้ระบบของ Restream.io นั้น ไม่มีอะไรเลย แค่เปลี่ยนจากเดิมที่เรายิงไปหาเซิฟเวอร์ของเว็บที่เราสตรีม เปลี่ยนมาเป็น ยิงไปหาเซิฟเวอร์ของ Restream.io เท่านั้นเอง เดี๋ยวทาง Restream.io เขาก็จะยิงไปหาเว็บที่เราเปิดสตรีมต่อให้เอง โดยเราจะต้องไปตั้งค่าเชื่อมต่อกับเว็บต่างๆ ที่ทาง Restream.io เขารองรับก่อนเท่านั้นเอง

เว็บที่รองรับการยิงสตรีม

หลักๆเลยก็เป็นเว็บสตรีมมิ่งที่เป็นที่นิยมทั่วโลกในปัจจุบัน ที่เปิดให้ทาง Restream.io ส่งข้อมูลหาให้ทั้งหมดดังนี้

จะเห็นว่า Facebook page นั้นจำเป็นจะต้องจ่ายเงินถึงจะใช้ได้ ส่วน Custom RTMP นั้น คือเซิฟเวอร์สตรีมมิ่งที่ไม่มีอยู่ในลิสต์ด้านบน ก็สามารถส่งหาได้ หากเซิฟเวอร์นั้นสามารถเชื่อมต่อเข้าหาได้

**เว็บ MyLive ในไทย ไม่สามารถใช้ระบบ Restream.io ได้ เพราะไม่มีอินเตอร์เน็ตสายต่างประเทศ

เราสามารถยัดไว้หลายที่ แต่บางครั้งหากเราไม่อยากสตรีมไปบางที่ ก็เพียงแค่ไป Toggle ปุ่ม ON OFF ในหน้าของเราเท่านั้นเอง สตรีมก็จะไม่ถูกยิงไปที่นั้นๆแล้ว

อ่านแชทหลายๆที่ยังไง?

อาจจะสงสัยกันว่าหากสตรีมหลายที่ แล้วเราจะอ่านแชททั้งหมดยังไง วุ่นวายน่าดู

จริงๆแล้ว หากใช้ OBS เชื่อมต่อไปหาเซิฟเวอร์ของ Restream.io เวลาเปิด OBS ขึ้นมา จะมี Dock สำหรับอ่านแชทรวมทุกเว็บ และกดเปลี่ยน Title ของทุกเว็บให้เราด้วย

เวลามีคนโพสจากหลายๆที่ ใน Chat ก็จะแสดง Icon ของเว็บนั้นๆขึ้นมา เพื่อให้เรารู้ว่าคนดูเขาคุยกับเราทางไหน

และเราสามารถโพสในแชทกลับไปทีเดียว ระบบก็จะส่งหาทุกเว็บที่เราเชื่อมต่อไว้หมดเลย หรือจะเลือกว่าจะส่งให้แค่ที่เว็บไหนเท่านั้น ก็ได้เช่นกัน

แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้ OBS ยิงสตรีม แต่ใช้ Xsplit เราก็สามารถโหลดโปรแกรม Restream Chat มาลงในเครื่องได้เหมือนกัน โดยตัวโปรแกรม Restream Chat นั้นจะเหมือนกับ Chat Dock ที่อยู่ใน OBS เลย เพียงแต่ว่า เราไม่สามารถเปลี่ยน Stream Title ในตัวโปรแกรม Restream Chat ได้ ซึ่งตรงนี้เป็นข้อเสียที่เราเห็นอยู่ในตอนนี้ จะต้องไปเปลี่ยนในเว็บ Restream ผ่าน Account ของเราเท่านั้น

Download : Restream Chat

มีระบบ Relay Chat

อาจจะห่วงว่า แล้วถ้าคนนึงพูดกับเราอยู่ที่ Twitch แล้วคนที่ Youtube เขาจะรู้เรื่องไหมล่ะ? ไม่ต้องห่วง ตัว Restream ยังมีระบบ Relay Chat อีก โดยจะเป็น Account ของ Restream ไปอยู่ในห้องสตรีมของเรา โดยจะทำหน้าที่ Quote ข้อความ แล้วเอามาบอกต่อให้เราอีกทีในเว็บอื่นด้วย

โดยระบบนี้ เราจะต้องไป Enable คำสั่ง Bot Relay Chat ในออฟชั่นของตัวโปรแกรม Restream Chat ก่อนด้วย และต้องเป็นเว็บที่รองรับระบบ Relay ด้วยนะ ถึงจะใช้ได้ แต่โดยรวม Twitch Mixer Youtube ใช้ได้หมดนะ (เฟซบุ๊คไม่รองรับ)

มี Analytics

ทำผลสรุปให้ ทุกครั้งที่เปิดสตรีม โดยบอกหมดว่า คนดูเท่าไร มากสุดกี่คน ระยะเวลาเฉลี่ย รวมถึง โดน Follow เพิ่มกี่คน โดน unfollow กี่คน ให้ปวดใจเล่น

รองรับระบบ FTL

ระบบ FTL นั้นหมายถึง Faster Than Light ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสตรีมความเร็วสูง (No Latency) ของเว็บ Mixer ซึ่งมี Microsoft เป็นเจ้าของอยู่

โดยทาง Restream.io ก็มีเซิฟเวอร์รองรับ FTL ของ Mixer ด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ ก็ยังมีเซิฟเวอร์อยู่ที่สิงคโปร์ให้เราสามารถใช้ได้ด้วย

อธิบายคำว่า FTL คงไม่เข้าใจ เท่าเห็นภาพ อันนี้เป็นคลิปที่ผมยิงไปที่ Mixer โดยใช้เซิฟเวอร์ FTL ของ Restream.io ซึ่งดีเลน้อยจนน่าตกใจมากๆ อยู่ประมาณ 0.5 วินาที เท่านั้นเอง

ค่าใช้จ่าย

ค่ายใช้จ่ายตัว Standard และ Professional จะตามนี้

จริงๆ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก็ได้ สามารถใช้ระบบได้เลย แต่ถ้าอยากจะสตรีมไปขึ้นเพจเฟซบุ๊ค เราจำเป็นจะต้องจ่ายเพื่อเป็น Standard ถึงจะส่งข้อมูลไปหาได้ รวมถึง สามารถยิง Extra Destination ได้ หมายถึงว่า ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถยิงไปที่ Twitch ได้พร้อมกัน 2 ช่อง เช่น men9ch1 men9ch2 ซึ่งไม่รู้จะทำไปทำไม สำหรับสตรีมเมอร์บ้านๆอย่างพวกเรา

สรุป

MeN9

ส่วนตัวคิดว่า หากอยากจะเปิดสตรีมหลายที่ เราคิดว่าใช้วิธีนี้ ก็ถือว่าเป็นวิธีที่เวิคที่สุดแล้วล่ะ เพียงแค่ว่า

ถ้าจะสตรีมไปบนเพจเฟซบุค อาจจะมีปัญหาเยอะหน่อย เพราะเฟซบุ๊คเพจเนี่ย ระบบด้านหลังเขา

เปลี่ยนบ่อยมาก ทำให้พวกเซอร์วิชรีสตรีมต่างๆ เขาจึงทำให้เป็นระบบที่ต้องเสียเงินเพื่อใช้งาน

เพราะมันเรื่องมาก และเสียเวลาเขาแก้ไขบ่อยๆ

 

ตอนที่ผมเติม Standard มาเปิดสตรีมกับเพจ ก็เจอปัญหา ต่อแชทไม่ติดบ่อยมาก

บางทีก็แชทเด้งข้อความซ้ำ คือค่อนข้างน่ารำคาญเลย ตอนนี้เราก็เลยเลิกสตรีมเฟซบุ๊คละ

เพราะรู้สึกว่ามันน่ารำคาญไปหน่อย

 

ส่วนเรื่อง ข้อดีข้อเสียของเว็บสตรีมต่างๆ เดี๋ยวไว้จะมาเขียนแยกอีกทีแล้วกัน

สำหรับใครสนใจจะใช้ Restream.io ก็ลองกันเลยนะ ถ้าสงสัยอะไร ก็คอมเม้นทิ้งไว้

เดี๋ยวมาเห็นจะช่วยตอบให้นะ

Comments

  1. […] Broadcaster Software Streaming Media & Technics วิธีใช้ OBS Studio Streaming Media & Technics วิธีใช้ Restream.io Streaming Media & Technics วิธีถ่ายทอดสดบน Facebook […]

タイトルとURLをコピーしました