[รีวิวบ้านๆ] Razer Tartarus V2 – Gaming Keypad

จากที่เคยพูดไว้ในโพสเรื่อง ลองสั่งคีย์บอร์ดเกมมิ่งราคาถูกจาก Aliexpress ว่านอกจากจะสั่งคีย์บอร์ดเกมมิ่งมาแล้ว ผมยังมีสั่ง Gaming Keypad อีกตัวนึงมาด้วย

ในครั้งนี้จะมาพูดถึงคีย์บอร์ดตัวนั้น นั่นก็คือ Razer Tartarus v2 Mecha-Membrane Gaming Keypad

มันคือ Keypad สำหรับมือซ้าย โดยมีแค่ปุ่มที่จำเป็นสำหรับการใช้เล่นเกมเท่านั้น ซึ่งผมตั้งใจจะซื้อ ก่อนจะไปซื้อคีย์บอร์ด ตัวที่รีวิวก่อนหน้านี้ด้วย

เพราะว่า ไม่ชอบเวลาเล่นเกม แล้วหันเม้าส์ไปทางซ้ายแล้วมาชนโดนปลายคีย์บอร์ด ทำให้ปืนลั่น เสียจังหวะการบุกอยู่บ่อยครั้งใน PUBG

จริงๆได้ของมาเดือนกว่าละ แต่ตัดสินใจ ลองใช้ให้ชินก่อน ค่อยมารีวิวดีกว่า แรกๆได้มานี่แบบ ใช้ลำบากมาก ตะกุกตะกัก ตายแบบโง่ๆประจำ

 

สำหรับ Keypad ตัวนี้ ในไทยยังไม่มีขายเลยด้วย แต่ในต่างประเทศนั้นวางขายกันมาตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาแล้ว

เดิมที ผมตั้งใจจะซื้อ Razer Orbweaver ด้วยซ้ำ ซึ่งราคาโหดมาก อยู่ที่ 5xxx บาท มีอยู่วันนึงก็ไปดูของจริงที่ Razer Store ที่อยู่ที่ห้างเซ็นทรัลเวิล์ด

พนักงานทางร้านเขาบอกว่า ถ้าไม่รีบล่ะก็รอ Tartarus v2 ดีกว่า เพราะราคาจะถูกลง โดยที่ร้านก็มีตัวจริงของ Razer Tartarus V2 ให้ลองเล่นด้วย

แต่ว่ายังไม่มีของเข้ามาขาย โดยบอกว่าของจะเข้ามาไทยประมาณกลางปี และราคาอยู่ที่ราวๆ 3500 บาท

จากนั้นก็ทำให้เราอดใจรอไม่ไหว อยากได้มาก แต่ให้รอยันกลางปี ก็คงจะนานเกินไป (ตอนนั้นสิ้นเดือนกุมภาพันธ์)

เราก็เลยเข้า Aliexpress ไปดู ก็มีขายด้วย ซึ่งตอนนั้นก็เป็นช่วง Sale พอดี ผมก็เลยได้คีย์บอร์ดมาในราคา 95 เหรียญ  ตอนนั้นหักเงินไป ประมาณ 2950 บาทได้มั้ง

รอของผ่านไป 22 วัน ของก็ส่งมาถึงบ้านเสียที  จะเห็นว่ากล่องมีบุบด้วย ไม่รู้จะโทษต้นทาง หรือโทษไปรษณีย์ดี ไม่รู้ใครผิด ( `ー´)=q


สำหรับสเปคของคีย์บอร์ดตัวนี้ ก็จะดังนี้

ชื่อรุ่น Tartarus V2
ประเภทคีย์ Mecha-Membrane
จำนวนแป้นพิมพ์ 32 แป้นพิมพ์
ขนาด (มม) 203x150x59.6
น้ำหนัก 340 กรัม

ภายในกล่องก็เปิดมาเจอคีย์บอร์ดเลย ส่วนด้านใต้ก็มีแค่แผ่นพับวิธีใช้ และ สติ้กเกอร์โลโก้ของ Razer เท่านั้น


ความยาวของสายก็ยาวใช้ได้เลย ประมาณ 1.5 เมตร


ตัวคีย์บอร์ด มีปุ่มหลักทั้งหมด 19 ปุ่ม + ปุ่ม Space บ้างด้านข้างอีกปุ่มนึง เป็น 20 ปุ่ม
ฝุ่นเกาะเยอะไปหน่อย ใช้มาเดือนนึง เพิ่งจะมาถ่ายรีวิว ^^;


ตัว Scroll Mouse เป็นตัวเดียวกับที่เราใช้บน Mouse เลย แต่เพิ่มเข้ามาใน Keypad ให้ใช้ด้วย หลายคนบอกเป็นอะไรที่ไม่จำเป็นเลย แต่สำหรับผมแล้ว มันได้ใช้ประโยชน์ในการเล่นเกมอยู่มาก


มีปุ่ม Space Bar อยู่ด้านข้าง และ D Pad 8 ทิศ พร้อมกับปุ่ม Alt อยู่ด้านข้าง สำหรับใช้นิ้วโป้งกดตัวแกนอนาลอค สามารถถอดออกได้ แล้วแต่ถนัดใช้เลย แต่ส่วนตัวใส่ตลอด เพราะใช้นิ้วโป้งโยก ถนัดกว่ากดมีที่วางมือ Palm Rest ที่นุ่มสบาย เหมือนกับ Razer Ergonomic Keyboard Rest ของ Blackwidow v2 เลย ใช้มาเดือนนึงแล้ว

ปกติมือจะมีเหงื่อออกตลอด ที่วางมือมักจะเปียกอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่มีร่องรอยการฉีกขาดจากเหงื่อให้เห็นเลย


ตัวที่วางมือ ก็สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ 2 ระดับ แล้วแต่ขนาดมือของผู้ใช้งาน


โดยส่วนตัวแล้วผมใช้แบบช่องบน ซึ่งพอดีมือเลย ทั้งๆที่มือผมก็ค่อนข้างใหญ่มากก็ตาม


แน่นอนว่าตัวคีย์บอร์ดมีไฟเช่นกัน เป็น Razer Chroma มีทั้งหมด 16.8 ล้านสี

และจะมีลูกเล่นพิเศษของ Chroma กับหลายๆเกมด้วย เช่น Overwatch ตอนเลือกตัวละคร สีไฟบนคีย์บอร์ดก็จะเปลี่ยนตามตัวละครที่เราเลือก

เช่น D.Va กลายเป็นสีชมพู Widowmaker กลายเป็นสีม่วง เป็นต้น


โปรแกรมที่ใช้คู่กันคือ Razer Synapse 3 

ตัวโปรแกรมจะบังคับใช้ Razer Synapse 3 เลย ทั้งๆที่ผมใช้ Razer Deathadder Chroma ยังให้ใช้แค่ Synapse 2 อยู่เลย ต้องมาลง 3 เพิ่ม เพื่อใช้ Tartarus v2 ด้วย


สาเหตุที่ตัว Keypad ไม่ใช้ QWERTY นั้น คงจะมีเหตุผลอยู่ เพราะว่ามันสามารถเป็น Macro ได้เช่นกัน ทุกปุ่มเลย เซ็ตเป็นอะไรก็ได้ เลยใช้เป็นตัวเลขแทน

โดยปุ่มดั้งเดิม ของ Keypad ก็จะมีดังนี้
1 2 3 4 5
Tab Q W E R
CPL A S D F G
SHF Z X C V
ALT Spacebar

ซึ่งเป็นปุ่มมาตรฐานของเกม FPS ทั่วไป แต่จะสังเกตุเห็นว่า ไม่มี CTRL

แต่ก็สามารถตั้ง Profile ปุ่ม Macro ที่ต้องการให้ใช้กับเกมต่างๆ แยกออกจากกันได้

ตัวอย่างการตั้งค่าที่ผมใช้กับ PUBG ก็จะตามนี้จะสังเกตุเห็นว่า ผมไม่เอา Tab มาใช้ในการเปิดช่องของ ใครเล่น PUBG จะเข้าใจว่า เวลาวิ่งอยู่ แล้วกด Tab จะกลายเป็น เปิด Overlay ของ Steam ขึ้นมา ทำให้เสียจังหวะ และอาจตายได้

ผมก็เลยเปลี่ยนเอาปุ่ม I มาใช้ในการเปิด Inventory แทน ซึ่งจะทำให้วิ่งไป เปิดจัดการของในตัวได้ด้วย ถือว่าสะดวกดีเลย

ส่วน Scroll Mouse ผมก็ใช้เลื่อนขึ้นเพื่อใช้ Bandage เลื่อนลง ใช้ Drink ส่วนคลิกลงไป เป็นใช้ First Aid แบบด่วนทันที เป็นต้น


เรื่องของเสียงกด

ตัว Keypad นี่ ปุ่มเป็น Switch แบบ Mecha Membrane จะไม่เหมือนพวก Mechanical Switch เสียงจะคล้ายๆกับพวกคีย์บอร์ดของโน๊ตบุ๊คแลปท๊อป อะไรแนวๆนั้น

เสียงกริ๊กๆ และดังกว่า  แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบเสียงคีย์บอร์ดแบบนี้ มากกว่าพวก Mechanical Switch เสียอีก

นี่เป็นวิดีโอตัวอย่างการเทียบเสียงกดระหว่าง Tartarus V2 กับ Mechanical Keyboard แบบ Black Switch ที่เสียงเบาที่สุดในประเภท Mechanical Keyboard

แต่ปัญหาของพวกแป้นพิมพ์ทั้ง Mecha Membrane กับ Mechanical จะมีปัญหากับสตรีมเมอร์อย่างนึงคือ เสียงกดเข้าไมค์ แน่นอน ฉะนั้นการสตรีม จะต้องใช้พวก Mic Filter มาช่วยด้วย

ไม่งั้นเสียงกดเข้าไมค์หมดแน่นอน แต่ถ้าใช้ Filter ที่ผมเขียนเอาไว้ [ ทำให้เสียงพูดดังและคมชัดยิ่งขึ้น ไร้เสียงรบกวนโดยใช้ฟิลเตอร์ [OBS] ] ล่ะก็ หมดปัญหานี้ไปได้เลย


ปัญหาที่เคยเจอ

เคยมีอยู่หลายๆครั้งที่เล่น PUBG อยู่ พอกดคีย์ไปเรื่อยๆ เหมือนจะมีอาการค้าง ปุ่มค้างไปเลย เช่นกดโยกขวาค้างไว้ จู่ๆมันโยกค้างเลย ทั้งๆที่ปล่อยมือไปแล้ว ทีแรกนึกว่าเราซวยคีย์พัง แต่พอไปเซิจดูแล้วพบว่ามีคนเป็นกันเยอะมาก คิดว่าน่าจะเป็นปัญหาของ Razer Synapse 3 เองล่ะมั้ง แต่พอมีอัพเดทมาถี่ๆ ช่วงหลังๆไม่เจอปัญหานี้แล้ว


ใช้แล้วจะไม่งงเหรอ?

ตอนใช้สัปดาห์แรก บอกเลยครับว่าท้อ กดผิดบ่อยมาก บางจังหวะจำปุ่มไม่ได้ ยิงไม่ทันบ้าง ช่วยเพื่อนไม่ทันบ้าง แรกๆนี่อยากจะเลิกใช้ กลับไปใช้คีย์บอร์ดธรรมดาเลยล่ะ XD

แต่ตอนนี้น่ะเหรอ ใช้จนชิน กลับไปใช้คีย์บอร์ดธรรมดาไม่ได้แล้วล่ะครับ 55

นอกจากการใช้ Macro ในการเล่นเกมแล้ว ตัว Keypad นี้ก็ยังใช้ประโยชน์จาก Macro ในการใช้ร่วมกับโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ

เกี่ยวกับพวกคีย์ลัดต่างๆ ที่ใช้งานได้อีก ถือว่ามีประโยชน์สำหรับผมอยู่มากเลยทีเดียว

สมัยก่อน เห็น Keypad แบบนี้ออกมา นี่ไม่คิดจะใช้เลยรู้สึกไร้สาระมาก แต่พอใช้เองแล้วเข้าใจเลยว่ามันดีจริงๆ

นอกจากจะใช้กับ PC แล้ว PS4 ก็ใช้ได้เช่นกันนะครับ ใครสนใจ ก็ลองหาซื้อมาใช้กันดูนะ ถ้าจะรอของไทย มีประกัน ก็รอดู Razer Store ละกันเนอะ

Comments

Copied title and URL