การอัดวิดีโอด้วย Xsplit Broadcaster Software

บทความนี้เป็นการสอนใช้การอัดวิดีโอบนโปรแกรม XSplit Broadcaster Software หากต้องการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการ Download โปรแกรม การใช้งานเบื้องต้น การตั้งค่า Resolution , FPS และการเรียกภาพหน้าจอ ภาพเกม เว็บแคม ขึ้นโปรแกรม XSplit Broadcaster Software เชิญอ่านได้ที่ วิธีใช้

https://www.men9ch.com/how-to-xsplit/

การอัดวิดีโอ สามารถทำได้โดยการกดที่ Local Recording โดยปุ่มเริ่มอัดวิดีโอนั้นจะอยู่ใน Outputs > Local Recordings

 การตั้งค่าความชัดของวิดีโอ

สามารถเข้าไปตั้งค่าโดยกดที่ฟันเฟืองด้านขวาของ Local Recording


Video Encoding

Codec – คือการเลือกปรับเลือกใช้ CPU หรือ GPU (การ์ดจอ) ในการประมวลผล โดยเดิมทีจะอยู่ที่ x264 (CPU)
หากคิดว่าการอัดวิดีโอโดยใช้ x264 ทำให้เครื่องคอม หรือเกมกระตุก ให้ลองปรับไปใช้เป็น NVENC H264 แทน

Note : NVENC H264 สามารถใช้กับการ์ดจอของฝั่ง Geforce เท่านั้นและรุ่นต้องไม่ต่ำกว่า GTX 1050Ti ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถใช้ NVENC H264 ได้

Quality – เป็นการเลือกปรับคุณภาพของวิดีโอที่อัดออกมา ยิ่งปรับคุณภาพสูงขึ้น ขนาดของวิดีโอก็จะใหญ่ยิ่งขึ้น ตามระยะเวลาที่อัดวิดีโอ

Audio Encoding

Bitrate (kbps) – เป็นการเลือกปรับความคมชัดของเสียง โดยพื้นฐานใช้ 128 หรือ 192 จะดีที่สุด

Output

File Type – เลือกประเภทของไฟล์ที่อัดออกมา โดยมีเลือกระหว่าง flv และ mp4 ความแตกต่างของสองไฟล์นี้คือ flv จะถูกบีบขนาดไฟล์ให้เล็กกว่า ในคุณภาพเดิม แต่จะใช้เวลาในการเปิดไฟล์ และใช้เวลาโหลด เมื่อกดข้ามเวลา ฉะนั้นแนะนำให้เลือกเป็น MP4 จะดีกว่า หากต้องการนำไปใช้ในการตัดต่อวิดีโอ ต่ออีกทีนึง

Split file – เป็นการสั่งให้ไฟล์วิดีโอถูกแบ่งออกเป็นไฟล์ถัดไปเมื่อขนาดของไฟล์วิดีโอมาถึงขนาดที่กำหนดแล้ว โดยสามารถเลือกให้ตัดเมื่อถึงกี่นาที หรือ ขนาดไฟล์กี่ MB แล้ว ก็ได้

หากอัดวิดีโอเป็นระยะเวลานาน ควรจะสั่งให้แบ่งไฟล์วิดีโอออก เมื่อขนาดถึง 2-4GB เพราะว่าหากนำไฟล์ขนาดใหญ่ไปใส่ในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอในบางโปรแกรม จะไม่สามารถเรียกไฟล์วิดีโอได้ เพราะขนาดใหญ่จนเกินไป

Optimize for YouTube – เป็นการตั้งค่าให้โปรแกรมทำวิดีโอให้เหมาะสมกับการอัพขึ้น Youtube ได้เลย โดยที่ไม่ต้องให้ YouTube ทำการประมวลวิดีโอใหม่อีกครั้งซึ่งจะทำให้เสียเวลานานยิ่งขึ้น ก่อนวิดีโอของเราที่อัพโหลดขึ้น YouTube ไป จะสามารถดูได้

Create multitrack recording of microphone and system audio – เป็นการแยก Track ของเสียงเกม และ Microphone ออกจากกัน เมื่อใส่ไฟล์วิดีโอเข้าไปในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ Track เสียงจะแยกออกจากกันเป็น 2 Track ทำให้สามารถตัดต่อเสียงที่ไม่ต้องการออกได้ง่าย เหมาะสำหรับการใช้ตัดต่อวิดีโอเป็นอย่างมาก

https://www.men9ch.com/xsplit-multitrack-recording/

ตำแหน่งที่เก็บไฟล์ของวิดีโอ

เดิมทีจะอยู่ในส่วนของ C:UsersVideoXsplit Videos

เราสามารถย้ายตำแหน่งการเก็บไฟล์ โดยเข้าไปที่ Tools > Recording

จากนั้นเปลี่ยน LOCATION ไปที่ตำแหน่งที่เราต้องการได้ทันที โดยกดที่ … ด้านหลัง Location

หลังจากตั้งค่าเสร็จ และทำการอัดวิดีโอในครั้งถัดไป วิดีโอจะถูกนำไปเก็บที่ใหม่ ที่กำหนดเอาไว้แล้ว

คอมค้าง หรือคอมดับขณะอัดวิดีโอ ทำไฟล์วิดีโอเสีย ดูไม่ได้

กรณีใช้ไฟล์ mp4 เท่านั้น เราสามารถ Repair ให้วิดีโอที่คอมค้างหรือคอมดับขณะอัด กลับมาดูได้ โดยการเข้าไปที่ Tools > Recording จากนั้นคลิกขวาที่ไฟล์ แล้วเลือก Repair เท่านี้วิดีโอก็จะสามารถดูได้แล้ว

MeN9
MeN9

เวลาขี้เกียจใช้โปรแกรมอัดวิดีโอ เราก็ใช้ตัวนี้ล่ะ ง่ายดี

Comments

タイトルとURLをコピーしました