การอัดวิดีโอด้วย OBS Studio

บทความนี้เป็นการสอนใช้การอัดวิดีโอบนโปรแกรม OBS Studio หากต้องการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการ Download โปรแกรม การใช้งานเบื้องต้น การตั้งค่า Resolution , FPS และการเรียกภาพหน้าจอ ภาพเกม เว็บแคม ขึ้นโปรแกรม OBS Studio เชิญอ่านได้ที่ วิธีใช้ OBS Studio


การอัดวิดีโอ สามารถทำได้โดยการกดที่ Start Recording ที่อยู่ติดกับปุ่ม Start Recording ได้ทันที

โดยขนาดความใหญ่และความลื่นไหลของวิดีโอที่อัดมานั้น จะขึ้นอยู่กับการตั้งค่า Resolution และ FPS ที่ตั้งค่าเอาไว้

[su_note note_color=”#3c3c3c” text_color=”#FFFFFF” radius=”3″ class=””]▶ การตั้งค่าความชัดของวิดีโอ[/su_note]

กดที่ปุ่ม Setting ด้านขวาล่างของโปรแกรม OBS Studio จากนั้นเลือกหมวด Output แล้วแก้ Output Mode จาก Simple เป็น Advanced

จากนั้นเลือก Tab เป็น Recording เพื่อเข้าสู่การตั้งค่า

สิ่งที่จะต้องแก้มีดังนี้

  • Recording Path ซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่ไฟล์วิดีโอที่เราอัดเสร็จ จะเอาไปอยู่ที่ตรงนั้น ควรตั้งไปไว้ในตำแหน่งที่ตัวเองรู้ เพื่อป้องกันการหาไฟล์อัดไม่เจอ
  • Recording Format ควรตั้งเป็น MP4 เพื่อนำไปใช้งานต่อได้อย่างง่ายๆ เพื่อป้องกันโปรแกรมตัดต่อวิดีโอบางตัวที่ไม่สามารถอ่าน MP4 บางประเภทได้ ( กรณีอัดด้วย MP4 หากอัดอยู่แล้วคอมค้าง หรือดับ อาจมีผลต่อไฟล์วิดีโอ อาจทำให้ไฟล์วิดีโอเสียได้ )
  • Encoder เดิมทีเป็น x264 ซึ่งเวลาอัดไฟล์อยู่ จะใช้ CPU ของเครื่องคอมมาช่วยในการอัดวิดีโอ หากต้องการนำไปอัดเกม ซึ่งบางเกมอาจใช้ CPU หนักเกินไป ทำให้ขณะอัดอยู่ ตัวเกมที่เล่นอยู่อาจกระตุกได้ กรณีเจอปัญหากระตุก ลองเปลี่ยนจาก x264 เป็น NVENC H264 แทนดู โดยจะทำให้ระบบเปลี่ยนจากใช้ CPU ทำงาน ไปเป็น ใช้การ์ดจอของเครื่องช่วยอัดให้แทน
    ( ฟังก์ชั่น NVENC H264 นั้นใช้ได้กับการ์ดจอของ NVIDIA เท่านั้น )
  • Bitrate เป็นการตั้งค่าความชัดของคุณภาพวิดีโอ ยิ่งขนาดใหญ่ ก็จะมีผลต่อขนาดไฟล์วิดีโอที่ใหญ่ด้วย ตรงนี้ควรจะทดสอบตั้งค่าให้เหมาะสมกับสิ่งที่จะนำไปอัดดูเอาครับ แต่เบื้องต้น ตั้งซัก 4-5000 ก็ได้

[su_note note_color=”#3c3c3c” text_color=”#FFFFFF” radius=”3″ class=””]▶ เริ่มการอัดวิดีโอ[/su_note]

เมื่อตั้งค่าภาพที่ต้องการอัดเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่กดที่ Start Recording บนตัวโปรแกรม OBS Studio เพียงเท่านั้น โปรแกรมจะทำการอัด และเปลี่ยนปุ่มนั้นเป็น Stop Recording แทน

เมื่อต้องการจะหยุดการอัดแล้ว ก็เพียงแค่กดปุ่ม Stop Recording เท่านั้น จากนั้นรอให้ปุ่มกลับมาเป็น Start Recording ก่อน หากปิดโปรแกรมทันที อาจจะทำให้โปรแกรมค้าง และไฟล์วิดีโอเสียได้ ต้องรอซักครู่ หากคอมพิวเตอร์ไม่แรง หรือ ทำการอัดวิดีโอเป็นเวลานาน ต้องให้โปรแกรมเขียนไฟล์วิดีโอให้สำเร็จก่อนด้วย

 

Comments

Copied title and URL