ซ่อมคีย์บอร์ดพิมพ์เบิ้ลด้วยแอลกอฮอล์ 99.9%

ไม่ใช่เรื่องที่ขนาดต้องเอามาเขียนอะไรให้ยาวเหยียดหรอก

ก่อนหน้านี้ราวๆ 1 ปี เราซื้อคีย์บอร์ด Logitech G913 มาใช้ ราคาก็เอาเรื่องแหละเกือบหกพันบาท

คือความไม่เข้าใจอย่างนึง คีย์บอร์ด TKL เนี่ย ทำไมราคาตัว TKL ในไทย ถึงแพงกว่า คีย์บอร์ดธรรมดาก็ไม่รู้ ทั้งๆที่ต่างประเทศ TKL ราคาถูกกว่าเสมอ

TKL คือคีย์บอร์ดประเภทที่เอา Numlock ด้านขวามือออก ให้ความกว้างของคีย์บอร์ดลดลง

แต่เรื่องที่จะเขียนคราวนี้ไม่ใช่เรื่อง TKL แพงกว่าตัวปกติ คือไอ้ G913 ที่เราใช้เนี่ย ประกันมันมี 1 ปี และความเลวคือ พอประกันหมดไป 3 วัน ปุ่มก็มีปัญหาทันที นั่นคือการพิมพ์ปุ่มเบิ้ล กด S ทีเดียว เบิ้ล 2 ตัว 3 ตัว ซึ่งเอาไปเล่นเกมไม่ใช่ปัญหาหรอก ปัญหาคือ เวลาเอามาเขียนบล๊อค หรือ พิมพ์แชท อะไรกับใครนี่ล่ะ เบิ้ลจนต้องมาคอยลบอย่างน่ารำคาญเลย

ลองหาข้อมูลในไทยก็เจอคำช่วยเหลือแก้ปัญหา อย่างโง่ๆ เช่น ซื้อใหม่ ซึ่งไม่ตรงกับคำตอบที่ต้องการ

ตอนนั้นก็เลยตัดสินใจซื้อคีย์บอร์ดใหม่จริงๆล่ะ เพราะประกันหมด ทีแรกกะจะส่งซ่อม แล้วซื้อตัวใหม่มาใช้ช่วงไม่มีคีย์บอร์ด แล้วความบ้าของเราคือ คีย์บอร์ดที่เอามาใช้แทนเนี่ย เจือกเป็นรุ่นเดิม แต่เป็นเวอร์ชั่น TKL แทน

画像

ตัวบนที่ปุ่มเบิ้ลเนี่ยเป็นสวิทต์ Linier ส่วนตัวล่างเป็นสวิทต์ Tactile

พอซื้อ TKL มาใช้ ก็ลืมเรื่องส่งซ่อมไปเลย พอมาตอนนี้เริ่มคิดๆว่า จะทิ้งตัวเก่าเลยก็คงจะไม่ได้ ราคาไม่ใช่ถูกๆ ครึ่งหมื่น ก็เลยตัดสินใจหาข้อมูลต่างประเทศดู ก็ไปเจอคนอินเดียเขาแนะนำว่า ให้ซ่อมโดยใช้ ISO Phopyl 99.9% เป็นแอลกอฮอลบริสุทธิ์ Lab Grade ปกติเขาใช้ในการล้างพวกหลอดทดลองกัน

画像

ก็เลยซื้อมา 250 มล ร้อยกว่าบาทหน่อยๆ ได้มาลองเอามาหยอดลงไปในช่องปุ่ม S ที่เบิ้ล ด้วยไซริ้ง ประมาณ 1 มิลลิลิตรจากนั้นใส่ปุ่มกลับไป แล้วเบิ้ลปุ่มรัวๆ ทำแบบนี้ 2 รอบ เห้ย มันหายว่ะ! พิมพ์ไม่เบิ้ลแล้ว นี่ใช้มาสองวันแล้ว ไม่เบิ้ลจริงๆ โคดเจ๋ง

ถามว่ามันทำแล้วได้ผลยังไง? คือตัวแอลกอฮอล์จะลงไปกัดกร่อนฝุ่น หรืออะไรซักอย่างที่อาจจะไปขัด ทำให้เกิด double typing ออกให้ แต่ถ้าทำแล้วไม่หาย ก็แสดงว่าอาจจะเป็นปัญหาที่อย่างอื่นแล้วล่ะ แต่โดยทั่วไป มักจะเป็นปัญหาแบบที่เราเจอซะมากกว่า ยิ่งกับคนที่ซื้อมาพิมพ์ธรรมดาๆ ไม่ได้กดกระแทกรุนแรงนี่ไม่น่าจะมีปัญหาสวิทต์พังเลยนะ

เห็นว่าไม่มีเว็บในไทยเขียนวิธีก็เลย เอามาเขียนทิ้งไว้ในบล๊อก เผื่อมีคนเซิจกูเกิ้ลหาวิธีแก้ จะได้ลองวิธีนี้ได้ เผลอๆ เอาไปส่งซ่อม บางร้านมันอาจจะหยดแค่ แอลกอฮอล์ลงไปก็ได้ แล้วคิดค่าซ่อม 5-600 บาท ใครจะไปรู้

ใครมีคีย์บอร์ดแพงๆ อยากลองซ่อม ก็ลองวิธีนี้ดูนะ แต่อย่าลืมอย่างนะ ต้องเป็น ISO PROPYL Lab grade เท่านั้นนะ อย่าไปเอาแอลกอฮอล์ 70% ที่ใช้ล้างมือฆ่าเชื้อพวกนั้นมาใช้เชียว เจ๊งก็สมน้ำหน้าเลย

แอลกอฮอล์ 99.9% มันแรงมาก ใช้แต่น้อย อย่าใส่เยอะ มันมีโอกาสที่จะไปกัดกร่อนอุปกรณ์ภายในคีย์บอร์ดได้

เดี๋ยวจะหาว่าไม่ได้เตือน ใช้อย่างระมัดระวังด้วยล่ะ

Comments

Copied title and URL